Sưa trăm tỷ: 11 "sưa tặc" ra trình diện

Sau hơn 1 tháng trốn chui lủi trong rừng và 3 lần cơ quan điều tra gửi giấy triệu tập, 11 đối tượng nghi đốn hạ 3 cây sưa trăm tỷ ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cuối cùng đã ra trình diện.

Sáng nay 2/6, tin từ UBND xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, đến thời điểm này nhóm 11 nghi can đốn hạ 3 cây sưa trăm tỷ gồm: Nguyễn Văn Minh, Hoàng Hạnh, Nguyễn Thế Anh, Lê Văn Tiến, Lê Văn Diễn, Lê Khánh, Thái Xuân Tiềm, Trương Văn Tịnh, Hoàng Thạnh, Phạm Văn Thắng (cùng ở xã Phúc Trạch) và Nguyễn Văn Thống (trú ở xã Xuân Trạch) đã ra trình diện cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin, bước đầu các đối tượng khai nhận chính họ đã đốn hạ 3 cây sưa ở Hung Trí thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo đó, khoảng cuối tháng 3/2012, nhóm người trên tìm thấy 3 cây sưa trong Vườn Quốc gia và đã chặt hạ. Khai thác xong, nhóm đã chia 12 phần, mỗi phần ước tính khoảng 10 tỷ đồng cho từng người và giấu ngay trong rừng (Minh được chia 2 phần do có công phát hiện).

Sưa trăm tỷ: 11 "sưa tặc" ra trình diện - 1

Đống gỗ sưa (chủ yếu là cành, ngọn) này được chụp ở Hung Trí, nơi 3 cây sưa bị đốn (ảnh do một người dân địa phương đi gùi gỗ thuê cung cấp)

Nhóm cũng đã để một lượng gỗ chung rồi gọi các đầu nậu gồm: P.T.H (ở Hoàn Lão, Bố Trạch), P.A.T (ở Nam Lý, Đồng Hới), H.X.H (ở Đồng Hới) và một số thương lái khác vào nơi chặt hạ để bán lại. 3 đầu nậu trên đã góp mỗi người 15 tỷ đồng để mua lô hàng 6 tấn, tiền hàng là 38 tỷ đồng, tiền thuê gùi, canh gác, bảo vệ là 7 tỷ đồng. Cuối tháng 4, nhóm lái buôn trên đã tổ chức đưa người vào rừng gùi gỗ về trót lọt.

Sau đó, Nguyễn Văn Thống đã tổ chức gùi 10 gùi gỗ sưa (phần gỗ của mình) ra khỏi rừng, trên đường ra thì đồng ý bán lại cho nhóm lái buôn gồm: P.T.H, P.A.T, H.XT, H.T và một số thương lái khác với giá 9 tỷ đồng. Bên mua gỗ đã đặt cọc 4 tỷ đồng. Nhóm lái buôn đã thuê hơn 25 người gùi số gỗ trên ra khỏi rừng với giá 180 triệu đồng.

Khoảng 19 giờ ngày 5/5, khi đoàn gùi ra đến vùng rừng hung Lầm (xã Xuân Trạch) thì bị hơn 100 người dân Khe Gát (Xuân Trạch) vào trấn cướp đi 10 gùi gỗ rồi mang lại vào trong rừng cất giấu. Sau đó, nhóm thương lái đã gọi khoảng 70 người mang theo gậy, dao, mã tấu vào rừng hung Lầm để tìm, đòi lại được 4 gùi gỗ bị cướp.

Vụ việc đã lôi kéo hàng trăm người tham gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Phương (Dân Việt)
Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung