Sốt giá trứng: Làm giá hay thiếu nguồn?

“Tôi không phủ nhận có yếu tố nguồn cung, nhưng không phải thiếu ở mức độ giá tăng ào ào như vậy”. Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chia sẻ với PV.

Nguồn cung trứng thiếu cục bộ

Trước tình trạng giá trứng tại TP. HCM tăng những ngày qua, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng đó là điều bất thường. Giá trứng gia cầm do công ty Cổ phần chăn nuôi C.P đưa ra có dấu hiệu không đúng. “Tôi không phủ nhận có yếu tố nguồn cung ở đây. Nguồn cung trứng có thể thiếu trong một thời gian nhất định, nhưng không phải thiếu ở mức độ giá tăng ào ào như vậy”, ông Dương khẳng định.

Cụ thể hơn, theo ông Dương, thời gian qua, nhiều trang trại chăn nuôi loại đàn nhiều, ảnh hưởng đến gà đẻ trứng. Lý do một thời gian trước đây, giá gia cầm xuống thấp, người nuôi lỗ vốn nên giảm đàn nhiều. Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, lượng trứng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể so với trước đây. Theo Cục chăn nuôi, nguồn cung có thiếu cục bộ ở một số tỉnh gần TP. HCM. Nhưng về cơ bản, lượng trứng sản xuất ở các địa phương vẫn duy trì được so với nhu cầu.

Một vị Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khác là ông Nguyễn Đức Trọng đồng tình với quan điểm trên. Theo ông Trọng, báo cáo của các địa phương, lượng trứng có thể đủ cung cấp cho nhu cầu của thị trường trong dịp Tết. Tuy nhiên, lượng cung trứng gia cầm từ nay đến dịp Tết sẽ khó tăng bởi để nuôi được một lứa gà đẻ phải mất 6 tháng, nên hiện gà nuôi để đẻ trứng chưa thể cung cấp ngay được trong thời điểm thị trường đang khan hiếm.

Phó cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho biết, Cục chăn nuôi đã có đề nghị các doanh nghiệp không được tăng giá đột ngột, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thu mua trứng cũng phải bảo đảm lợi ích hài hòa cho người chăn nuôi, để họ có điều kiện tái đàn cho những năm sau. “Suy nghĩ của tôi, giá trứng khoảng 24 – 25 nghìn đồng/10 quả là hợp lý, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và người chăn nuôi”.

Sốt giá trứng: Làm giá hay thiếu nguồn? - 1

Sau Tết dương lịch, giá trứng gà tại chợ tăng bất thường

“Chúng tôi nhắc nhở các doanh nghiệp cần có trách nhiệm chia sẻ với thị trường. Nhưng dịp tết này, các cơ quan quản lý thị trường cũng có trách nhiệm giám sát thị trường và thông tin kịp thời cho người tiêu dùng”, Phó cục trưởng Nguyễn Xuân Dương nói.

Sốt giá lan đến Hà Nội

Từ sau tết Dương lịch đến nay, giá trứng gà tại TP HCM đã tăng bất thường thêm gần 1.000 – 2.000 đồng/quả. Đặc biệt, công ty C.P (chiếm lĩnh thị phần lớn về thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi) thừa nhận tăng giá thêm 8.500 đồng/hộp 10 quả trứng trong vòng 7 ngày. Có ngày công công ty này tăng giá lên 2 lần. Hiện giá trứng gà tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM có giá 3.300 – 3.500 đồng/quả, trứng vịt có giá bán lẻ cao nhất lên mức 4.000 đồng/quả. Đây là giá cao nhất trong nhiều năm qua.

Không chỉ ở TP. HCM, giá trứng tại Hà Nội cũng “nóng” lên từng ngày. Theo báo cáo nhanh của các siêu thị trên địa bàn Hà Nội từ ngày 21/12/2012 đến ngày 14/1/2013, Công ty C.P đã có 4 lần thông báo điều chỉnh tăng giá trứng. So với mức ban đầu là 20.000 đồng/vỉ 10 trứng, hiện Công ty C.P cung cấp đến siêu thị là 27.000 đồng/vỉ 10 trứng, tăng 35%. Khảo sát của PV tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Tân Xuân... giá trứng tăng từ 300 đến 500 đồng/quả trứng. Hiện, trứng gà trắng được tiểu thương bán ra với giá dao động từ 3.500-3.700 đồng/quả, trứng gà công nghiệp là 2.800-3.100 đồng/quả.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng: “Tôi rất tiếc giá trứng trong miền Nam tăng đã lan tỏa đến miền Bắc. Một số trang trại đã tăng giá lên 100 – 200 đồng/quả. Đây là phản ứng rất tiêu cực, không chia sẻ với thị trường và người tiêu dùng trong lúc hỗn độn”.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Cổ Đông, đơn vị chăn nuôi lợn, gia cầm lớn nhất miền Bắc (Sơn Tây, Hà Nội) lại không thừa nhận giá trứng xuất bán tăng. Ông Chiến cho rằng, giá trứng xuất bán hiện nay của trang trại ông vẫn ở 2.200 đồng/quả. Có thể giá trứng thị trường Hà Nội tăng là do các cửa hàng, siêu thị nhập trứng của công ty chăn nuôi C.P. Do công ty này tăng giá nên siêu thị phải tăng theo. Còn ở chợ, giá trứng tăng là do tiếu thương tự tăng “tát nước theo mưa”.

“Không chỉ ép giá thị trường về trứng như thời gian vừa qua, công ty C.P với địa vị thống lĩnh thị trường về thức ăn chăn nuôi thường ép giá thức ăn. Người chăn nuôi không có cách nào phải chấp nhận”, ông Chiến nói thêm.

 Từ đầu tháng 1/2013 đến nay, giá trứng gà bán lẻ từ 2.000 tăng vọt lên 3.000 đồng/quả. Một trong những nguyên nhân được cho là các công ty chăn nuôi đẩy giá lên.

Tại buổi làm việc với Sở Công thương TP. HCM vào chiếu 14/1, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam thừa nhận trong vòng một tuần đã tăng giá trứng gà từ 21.500 đồng/hộp (10 quả) lên 29.500 đồng/hộp là không đúng.

Trước thông tin C.P tăng giá bán trứng kéo theo giá bán trứng ở những công ty, trang trại khác tăng theo, Sở Công Thương TP. HCM đặt nghi vấn, có thể là do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cùng bắt tay để đẩy giá lên.

Ngày 18/1 tới, Sở Công Thương TP. HCM sẽ làm việc với Công ty Emivest, một công ty cung cấp trứng gà lớn cho thị trường TP. HCM. Trong trường hợp công ty này không giải thích được nguyên nhân hợp lý, Sở có công văn đề nghị Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương và Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính sẽ lên kế hoạch thanh tra giá của C.P và những doanh nghiệp có liên quan.

Công ty C.P có thể bị phạt 75 triệu đồng

Theo luật sư Triệu Trung Dũng, Trưởng văn phòng luật sư Triệu Dũng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty C.P đã thừa nhận khan hiếm trứng gia cầm nên tăng giá bất hợp lý liên tục. Nếu sau khi các cơ quan quản lý Nhà nước theo điều 18 Luật Giá như: Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo chức năng, có nhiệm vụ triển khai thực hiện biện pháp bình ổn giá trong từng thời kỳ đưa mặt hàng Trứng gia cầm vào diện bình ổn giá... Công ty C.P không đăng ký giá và niêm yết giá, điều chỉnh giá phù hợp thì sẽ bị xử phạt tổng cộng đến 75 triệu đồng theo quy định tại điều 9, điều 12, điều 15, điều 16 Nghị định 84/2011/CP-NĐ của Chính phủ và điều 10, điều 11 Thông tư số 78/2012/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

“Theo tôi, trong giai đoạn hiện nay để tránh những hành vi tăng giá bất hợp pháp như công ty C.P, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước theo điều 18 Luật Giá nên trên sớm bổ sung một số mặt hàng thiết yếu vào danh mục bình ổn giá. Tùy trong từng thời kỳ và bổ sung chế tài để xử lý nghiêm đối với các hành vi tăng giá bất hợp pháp nêu trên nhằm ngăn chặn những hành vi tương tự xảy ra”, luật sư Triệu Trung Dũng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN