Số người chết ở Philippines thấp hơn ước tính

Thứ Tư, ngày 13/11/2013 08:08 AM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan có thể thấp hơn so với ước tính ban đầu.

Sự kiện: Tin bão

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Aquino cho biết con số 10.000 người chết là “quá cao và con số thực tế có thể chỉ hơn 2.500 người". Liên Hợp Quốc ước tính hơn 111 triệu người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan và khoảng 673 người mất nhà cửa.

Ông Aquino cho biết dự đoán 10.000 người lo ngại thiệt mạng từ một cảnh sát và quan chức địa phương trước đó có thể là do ảnh hưởng bởi tâm lý xúc động khi ở giữa trung tâm thảm họa. Theo Tổng thống Philippines, 29 thành phố vẫn chưa liên lạc được để thống kê số người thiệt mạng.

Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) đã công bố số người thiệt mạng chính thức đến 22 giờ ngày 12/11 là 1.798 người. Số người bị thương là 2.582 và ít nhất 82 người đang mất tích.

Hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành tại những khu vực bị bão Haiyan tàn phá, nhưng nhiều vùng vẫn chưa nhận được viện trợ. Nhiều người sống sót vẫn đang rất cần thực phẩm, nước uống và nơi ở. Một số quốc gia đã điều tàu và máy bay tới giúp đỡ Philippines. Tuy nhiên, giao thông bị tàn phá và thời tiết xấu đã cản trở hoạt động phân phát hàng cứu trợ.

“Dọn dẹp rác thải và mở lại các đường bay là những ưu tiên hàng đầu hiện nay”, John Ging, giám đốc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, cho biết. “Công việc diễn ra rất chậm chạp, nhưng nó vẫn đang diễn ra và mọi người đang cố gắng hết sức.”

Thành phố Tacloban của Philippines là khu vực quyền địa phương hầu như không hoạt động.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung