Snack Trung Quốc chứa nhôm gây hại cho trẻ

Theo báo cáo Bộ Y tế Trung Quốc, có hơn 40% trẻ em nước này tiếp xúc quá nhiều với phụ gia thực phẩm độc hại như bột mì có chứa nhôm. Thông tin này càng khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi mới đây, nước ta vừa dấy lên tin đồn về snack nghi chứa đỉa.

Ông Trần Quân Thạch - chuyên gia Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc nói rằng có đến 32,5% người Trung Quốc tiêu thụ lượng nhôm vượt quá tiêu chuẩn tiêu thụ tạm chấp nhận được (PTWI).

Hàng ngày có khoảng 43% trẻ em tiêu thụ gấp 1,6 lần lượng nhôm đề xuất bởi Tổ chức Y tế Thế giới, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Trung tâm Quốc gia Trung Quốc đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.

Các chất phụ gia có chứa nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc. Sản phẩm bao gồm bột mì và bột mì hấp, chiên và mì là nguồn cung cấp chính của nguyên tố này.

Snack Trung Quốc chứa nhôm gây hại cho trẻ - 1

Trong khi người Việt Nam nghi ngờ trong gói snack không rõ nguồn gốc có đỉa
thì Trung Quốc cũng gặp hàng loạt các rắc rối liên quan đến mặt hàng này

Đối với trẻ em hấp thụ các chất độc hại chủ yếu là do ăn các loại thực phẩm chứa ngũ cốc rang hoặc chiên, trong đó có snack. Các chất phụ gia được cho phép trong chế biến thực phẩm, nhưng các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng nhiều hơn số lượng cần thiết để tăng hương vị, ông Trần nói thêm.

Theo kết quả nghiên cứu, tiếp xúc với nồng độ cao của nhôm có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ trung khu thần kinh, nhất là với chứng trì độn tuổi già. Ngoài ra, sẽ làm tổn hại sự phát triển thần kinh trẻ nhỏ làm trở ngại phát triển trí tuệ sau này.

Cơ quan y tế của nước này đang xem xét các quy định chặt chẽ về việc sử dụng 13 loại phụ gia thực phẩm có chứa nhôm theo bản kiến nghị của các chuyên gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động/Xinhua)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN