Slogan "lạ" về tình dục an toàn: BTC nhận lỗi

Đại diện UNFPA xác nhận, khẩu hiệu tuyên truyền về tình dục an toàn lan truyền trong cộng đồng mạng ngày hôm qua gây hiểu lầm là do in thiếu vế sau.

Ngày 6/11, trao đổi với Infonet, Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Cán bộ truyền thông UNFPA (Phòng truyền thông Liên Hợp Quốc) xác nhận, khẩu hiệu tuyên truyền về tình dục an toàn: "Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp" là do phía UNFPA in phục vụ cho buổi Lễ công bố Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013 vừa tổ chức ngày 4/11 tại Hà Nội.

slogan ve tinh duc an toan tinh duc an toan slogan tinh duc khau hieu tuyen truyen gay hieu nham khau hieu tuyen truyen slogan la ve tinh duc an toan slogan tinh duc an toan suc khoe sinh san dan so the gioi tin nhanh  tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Khẩu hiệu tuyên truyền gây hiểu lầm

Theo bà Thanh, thực tế, đó là khẩu hiệu bị in thiếu và không đầy đủ thông điệp mà UNFPA muốn truyền tải. Bà Thanh cho biết, câu đầy đủ của thông điệp này phải là: "Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp giúp chấm dứt mang thai ở tuổi vị thành niên". (tiếng Anh: "Girls don’t get themselves pregnant.  Boys and men must become part of the solution to end adolescent pregnancy").

Chia sẻ về nguồn gốc của thông điệp này, theo bà Thanh, câu nói trên, cùng với gần 10 câu nói nữa được trích từ những kết luận quan trọng trong bản báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013, và được in thành băng rôn treo trong buổi Lễ công bố Báo cáo vừa qua.

"Ngay sau khi in, chúng tôi đã phát hiện ra băng rôn này thiếu mất vế đằng sau. Ngay trong buổi Lễ công bố, phía bộ phận truyền thông của UNFPA đã phát hiện ra thiếu sót này và đã quyết định gỡ bỏ các thông điệp", bà Thanh chia sẻ. 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn treo băng rôn, đã có tay máy nhanh chóng chụp lại được và đưa lên mạng và gây sự chú ý với cộng đồng mạng.

Nhiều dân mạng chỉ trích, thông điệp gây sự khó hiểu, thậm chí có người đặt nghi vấn là do lỗi dịch thuật, đã quá máy móc căn cứ vào bản tiếng anh mà không "Việt hóa" cho giới trẻ dễ hiểu.

Slogan "lạ" về tình dục an toàn: BTC nhận lỗi - 2

Thông điệp trích từ báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013

Bà Thanh cũng chia sẻ thêm, với thông điệp chưa đầy đủ, bà cũng đã thử hỏi một số em tuổi vị thành niên hiểu gì về thông điệp này, hầu hết các em đều hiểu và giải thích rằng, khi các em gái mang thai, ngay cả các bạn trai cũng phải có trách nhiệm một phần.

Thông điệp mà báo cáo đưa ra là, khi các em gái mang thai, mọi người thường hay đổ lỗi cho em đó có tư cách đạo đức không tốt, không biết bảo vệ mình mà hoàn toàn không nghĩ đến một phần trách nhiệm này thuộc về các bạn trai. 

Vị thành niên và thanh niên cần phải được giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Cần phải có sẵn các dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng dành cho vị thành niên để các em được quyết định và lựa chọn giúp các em có cuộc sống khỏe mạnh.

Một phần ba thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai trong thanh thiếu niên còn rất cao, đặc biệt trong nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn từ 15 đến 24 tuổi. 

Làm mẹ khi chưa trưởng thành là một vấn đề lớn trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ở các quốc gia này hiện có tới 7,3 triệu trẻ em gái dưới 18 tuổi sinh con. 

"Trong truyền thông rất khó, có khi chúng tôi đưa một thông điệp hoàn chỉnh vẫn có người không hài lòng", bà Thanh bày tỏ. Ngay khi bức ảnh lan truyền trên mạng, đọc được thông tin của nhiều cư dân mạng "chê" thông điệp, bà Thanh đã vào một số diễn đàn nhận lỗi và đính chính lại để tránh những hiểu lầm từ phía cộng đồng mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung