Siêu bão hướng về Bắc Bộ

Sự kiện: Tin bão

1 – 2 ngày đầu tuần, các tỉnh miền Nam có mưa do áp thấp nhiệt đới gần bờ. Sau đó, khi siêu bão Utor vào biển Đông trong ngày hôm nay, bão vẫn sẽ di chuyển nhanh và lại hướng về Bắc Bộ. Cuối tuần miền Bắc mưa tăng.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới và đối mặt với khả năng một siêu bão sẽ đi vào biển Đông trong ít giờ nữa. Do áp thấp nhiệt đới chỉ có cường độ cấp 6 nên mức độ nguy hiểm không lớn. Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới vẫn gây mưa và mưa vừa cho các tỉnh dọc ven biển nam Trung Bộ, và gián tiếp làm tăng hội tụ của gió tây nam, gây mưa trên diện rộng cho Nam Bộ vào buổi chiều tối.

Sáng hôm nay, siêu bão Utor với cường độ cấp 14, cấp 15 đang tàn phá miền Bắc Phillippin. Theo thông tin từ trang web của cơ quan khí tượng Phillippines, sau khi đổ bộ vào thành phố Casiguran, bão đã suy yếu đi đôi chút nhưng vẫn có cường độ rất mạnh. Tốc độ gió lớn nhất trong bão đo được là 205 km/giờ (cấp 17) và vùng gió mạnh trên cấp 12 rộng khoảng 200km và lượng mưa lớn nhất đo được trong vòng 24 giờ vừa qua lên tới 350mm.

Theo dự  báo, trong ngày hôm nay, bão Utor sẽ đi qua Phillipine và vào khu vực biển Đông. Cường độ bão sẽ suy giảm đi đôi chút so với hiện tại nhưng vẫn đạt trên cấp 12. Nếu vào biển Đông, đây sẽ là cơn bão thứ 7 hoạt động trên biển Đông trong năm 2013 và là cơn bão thứ ba trên biển Đông kể từ đầu tháng 8 đến nay. Điều đặc biệt nguy hiểm của bão số 7, ngoài cường độ rất lớn, bão còn di chuyển rất nhanh, trung bình mỗi giờ đi được từ 20 – 25 km, và bão sẽ thẳng tiến về khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc trong khoảng 3 – 4 ngày tới.

Khi bão số 7 chưa vào, các tỉnh miền Bắc vẫn còn được hưởng 1 – 2 ngày nắng đẹp đầu tuần. Trời tạnh ráo và có nắng sớm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng lên mức 32 – 35 độ C. Còn đối với các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ, áp thấp nhiệt đới hiện mới là mối lo ngại hàng đầu. Dù không gây gió mạnh có thể cuốn bay nhà cửa, tàu bè, nhưng những cơn mưa dông trong áp thấp nhiệt đới vẫn có thể gây ngập úng và gió giật mạnh cũng sẽ rất nguy hiểm. Trong 2 – 3 ngày đầu tuần, mưa trên diện rộng sẽ xảy ra tại nam Trung Bộ và Nam Bộ, sau đó đến nửa cuối tuần mưa giảm dần.

Bão số 7 vào biển Đông gây mưa to và biển động dữ dội cho vùng biển Đông Bắc biển Đông trong ngày hôm nay, sau đó là đến khu vực quần đảo Hoàng Sa trong khoảng 24 – 48 giờ tiếp theo. Sau đó bão tiếp tục hướng về phía bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và khu vực vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão số 7, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa tăng dần từ khoảng ngày thứ tư, 14/8.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu trời nắng; những ngày sau có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 - 2 ngày đầu 32 – 35 độ C, những ngày sau 29 – 33 độ C.

Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: 2 – 3 ngày đầu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, sau có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 28 – 32 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: 2 – 3 ngày đầu trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, những ngày sau trời nắng, có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN