Sẽ là kỳ thị nếu phản đối đám cưới đồng tính!

“Yêu và được yêu không phải là đặc quyền của bất cứ giới nào. Quyền được mưu cầu hạnh phúc là quyền cơ bản của tất cả mọi người. Việc 2 bạn tổ chức tiệc cưới không phải là vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, vì theo pháp luật, 2 bạn chưa từng đăng ký kết hôn”, anh Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc truyền thông trung tâm ICS (tổ chức của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam nói.

Xung quanh chuyện gia đình và cặp đồng tính tổ chức đám cưới ở Hà Tiên bị chính quyền gọi lên để “giáo dục và xử phạt hành chính” có rất nhiều thông tin trái chiều.

Anh Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc truyền thông trung tâm ICS (tổ chức của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam có sứ mệnh liên kết và xây dựng cộng đồng LGBT sống tích cực, vận động và bảo vệ quyền của cộng đồng LGBT) cho biết cách hành xử của chính quyền và người dân địa phương là biểu hiện cụ thể nhất của việc kỳ thị người đồng tính.

Anh Thảo bày tỏ: “Tôi ủng hộ việc hai bạn ở Hà Tiên đã vượt qua sự định kiến và kỳ thị của xã hội để sống thực với chính mình và quyết định hạnh phúc cho chính mình. Yêu và được yêu là không phải là đặc quyền của bất cứ giới nào. Quyền được mưu cầu hạnh phúc là quyền cơ bản của tất cả mọi người. Việc 2 bạn tổ chức tiệc cưới không phải là vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, vì theo pháp luật, 2 bạn chưa từng đăng ký kết hôn”.

Cho rằng việc kỳ thị người đồng tính là do thiếu kiến thức về giới, tình dục học, anh Thảo mong muốn truyền thông sẽ góp phần đưa vấn đề này đến gần với mọi người hơn: “Việc chưa truyền thông rộng rãi các thông tin về người đồng tính đã góp phần làm cho xã hội thiếu hụt kiến thức về mảng đề tài này, khiến nó trở nên xa lạ, "bất bình thường" trong mắt người dân và từ đó dẫn đến sự kỳ thị, bạo hành. Thiết nghĩ đã đến lúc cần phải nói nhiều hơn thông tin về người đồng tính trong cuộc sống. Vì ở đâu đấy xung quanh chúng ta, người đồng tính, song tính, chuyển giới vẫn hiện diện”.

Sẽ là kỳ thị nếu phản đối đám cưới đồng tính! - 1

Anh Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc truyền thông trung tâm ICS

Anh Thảo cho biết, tại Việt Nam, chưa có luật dành riêng cho người đồng tính. Tuy nhiên, nếu xét theo quyền công dân thì các nạn nhân đều đã bị vi phạm quyền công dân nghiêm trọng. “Như vụ việc lễ cưới thì họ bị xúc phạm về tinh thần, nhân cách, bị trục xuất khỏi nơi ở, bị giáo dục - mà tôi cũng chẳng hiểu là giáo dục gì”, anh Thảo nói.

“Xã hội Việt Nam rất hiếu kỳ, khi thấy một việc gì đó lạ hơn bình thường, họ liền xì xào bàn tán, thậm chí tẩy chay. Như việc 2 bạn trẻ Hà Tiên, theo nhiều nguồn tin là họ bị trục xuất khỏi quê hương mình, đây không còn là vi phạm về quyền công dân mà thể hiện sự thiếu tính nhân văn của người quản lý.

Người dân mình cần hiểu nhiều hơn và biết tôn trọng sự khác biệt, từ đó sẽ có cái nhìn rộng mở hơn với nhiều trường hợp khác nhau của cuộc sống. Mặt khác, pháp luật Việt Nam cũng cần nhanh chóng có luật về hôn nhân đồng tính để tránh tối thiểu những đáng tiếc có thể xảy ra về sau”, anh Thảo nói thêm.

Anh mong muốn sớm có luật dành riêng cho người đồng tính. Ở đó, người đồng tính vẫn sẽ có những quyền hạn và nghĩa vụ giống với tất cả những người khác trong xã hội, và tất nhiên, họ vẫn sẽ được kết hôn, xin con nuôi, không bị kỳ thị, định kiến, bạo hành như bất cứ người dân nào trên đất nước Việt Nam mình.

“Hiện nay đã có 10 nước trên thế giới chính thức công nhận hôn nhân đồng tính cũng như có luật bảo vệ người đồng tính. Thật ra, người đồng tính cũng không đòi hỏi đặc quyền gì quá lớn lao, tất cả chỉ để đáp ứng mưu cầu được hạnh phúc, sống tích cực và đóng góp cho xã hội”, anh Thảo chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo La Hoàn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN