Sẽ không còn đại sứ bị móc túi ở festival Huế

Thứ Năm, ngày 12/12/2013 16:30 PM (GMT+7)

Tại cuộc họp báo sáng 12/12, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc lại sự việc hy hữu “Đại sứ Venezuela giúp bắt kẻ móc túi đại sứ Argentina tại Festival Huế”.

Sáng 12/12, tại Hà Nội diễn ra họp báo quốc tế giới thiệu về Festival Huế lần thứ 8 (diễn ra từ 12 đến 20/4/2014).

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của PV về phương án bảo đảm an ninh cho khách du lịch, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc lại sự việc hy hữu tại Festival Huế năm 2012.

Đại sứ Argentina cùng phu nhân đang theo dõi chương trình lễ hội đường phố thì bị mất cắp điện thoại di động. Tuy nhiên, toàn bộ hành động của "đạo chích" đã lọt vào máy quay của đại sứ Venezuela. Nhờ sự giúp đỡ của  đại sứ Venezuela, chỉ vài tiếng sau, "đạo chích" bị bắt, trả lại điện thoại cho đại sứ Argentina.

Câu chuyện của ông Ngô Hòa làm cả khán phòng và hai ông đại sứ trên có mặt tại buổi họp báo bật cười.

Ông Hòa nhắc lại một câu chuyện khác: “Rất cảm động khi một phóng viên người Pháp bỏ quên máy tính tại fesival, sau đó được người dân Huế tìm trả lại”.

Sẽ không còn đại sứ bị móc túi ở festival Huế - 1

Ông Ngô Hòa phát biểu tại cuộc họp báo sáng 12/12

Sau câu chuyện vui, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hòa cho biết, những kẻ trộm cắp tài sản thường lợi dụng dịp lễ hội đông người để thực hiện hành vi xấu. Thậm chí, kẻ trộm cắp từ các địa phương khác cũng lợi dụng dịp fesival Huế để đến đây “làm ăn”. Ví dụ, người lấy điện thoại di động của đại sứ Argentina năm 2012 đến từ Cần Thơ.

Ông Ngô Hòa cho rằng, ban tổ chức Festival Huế rất quan tâm đến công tác an ninh, bảo vệ trật tự cho khách du lịch. Hiện nay, tỉnh đã có các phương án cụ thể phòng chống tội phạm, trộm cắp dịp Festival Huế lần thứ 8 sắp diễn ra.

“Quan trọng hơn, người dân Huế luôn ý thức mình là chủ nhân của lễ hội, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, làm lên thành công của lễ hội”, ông nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn cũng cho biết thêm, hiện tượng chặt chém, mấy an ninh an toàn khách du lịch xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước  ta. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có cuộc họp với 63 tỉnh thành và các bộ ngành thành viên của Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch. Tại cuộc họp đã đề ra nhiều biện pháp bài bản để giải quyết triệt để tình trạng trên.

Ông Tuấn cho hay, sau đó Thủ tướng đã có chỉ thị tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho khách du lịch. Trong đó, có các giải pháp như, niêm yết giá, có đường dây nóng, thành lập trung tâm hỗ trợ du lịch...

“Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế và có biện pháp cụ thể bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch đến Huế. Bộ VHTTDL cũng sẽ cử thêm các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh cho khách dịp festival Huế sắp tới”, ông Tuấn cho hay.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế cho biết: Dự báo lượng khách đến đến dự festival Huế 2014 khoảng 200 nghìn lượt, trong đó gần 100 nghìn lượt khách quốc tế. Các cơ sở lưu trú có thể đáp ứng 20 nghìn khách lưu trú trong một thời điểm.

Theo ông Dũng, qua giám sát cho thấy giá cả trong dịp festival khá bình ổn. Dịp festival 2012, hầu như không có phản ánh nào về việc “chặt chém”, nâng giá cả tùy tiện hay tranh giành khách.

Festival Huế lần thứ 8 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ 12 đến 20/4/2014.

Dự kiến, lễ hội lần này có sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ biểu diễn hàng đêm tại sân khấu Đại Nội, cung An Định, và cả sân khấu lưu động ở bệnh viện, nhà máy, trường học.

Bên cạnh đó, trong 9 ngày diễn ra lễ hội còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, đua thuyền, nghệ thuật sắp đặt, nghề thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố...

Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa sẽ là Đêm Hoàng cung (tối 15 và 19/4), Lễ hội Áo dài (ngày 14 và 17/4), Đêm Phương Đông (tối13, 15, 16 và 18/4). Vở diễn “Làng tôi” sau 300 buổi diễn thành công ở Pháp, châu Âu sẽ lần đầu tiên có mặt ở Festival Huế...

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)