Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Sẽ khởi tố vụ án nổ nhà 10 người chết

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 21:54 PM (GMT+7)

Chánh văn phòng công an TPHCM cho biết sẽ khởi tố vụ án cháy nổ nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn thành phố để điều tra.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sẽ khởi tố vụ án cháy nổ

19g30 ngày 24/2, công an TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo, cung cấp thông tin về vụ cháy nổ làm 10 người chết, 3 người bị thương vào rạng sáng cùng ngày. Theo Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh văn phòng công an TP.HCM - đây là vụ tai nạn cháy nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo Thành ủy, UBND cùng đại diện các sở ban ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có mặt chỉ đạo việc khắc phục hậu quả. Ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND TP.HCM cũng có buổi họp khẩn với các cơ quan chức năng khác, nhằm lên phương án hỗ trợ tối đa cho các gia đình nạn nhân, những người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy nổ trong việc lo ma chay, nơi ăn chốn ở, tài chính để ổn định cuộc sống”, ông Tuấn nói.

Sẽ khởi tố vụ án nổ nhà 10 người chết - 1

Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh văn phòng công an TP.HCM xác định vụ cháy nổ là một tai nạn

Trong một diễn biến khác, Đại tá Lê Anh Tuấn cũng cho biết, công an TP.HCM sẽ khởi tố vụ án cháy nổ trên để tiến hành làm rõ nguyên nhân. Trước những câu hỏi: trách nhiệm của địa phương trong việc ông Lê Minh Phương tàng trữ nhiều vật liệu nổ đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng? hay việc công ty của ông Phương có giấy phép sử dụng vật liệu nổ hay không? Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết: Phải chờ kết luận của công an TP. về vụ cháy nổ thì mới xác định được những vấn đề trên. Ông Tuấn cũng cung cấp thêm thông tin công ty Lạc Việt của ông Phương hoạt động có giấy phép của Sở Kế hoạch – Đầu tư, còn việc có chức năng sử dụng vật liêu nổ hay không phải chờ kết quả xác minh.

Dùng vật liệu nổ phải thông qua Bộ Quốc phòng

Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) cho biết, theo quy định, đơn vị, tổ chức nào muốn sử dụng vật liệu nổ đều phải thông qua cơ quan có thẩm quyền xin cấp Giấy phép sử dụng, với mức độ nhất định và với mục đích chính đáng.

Với vụ nổ tại TP.HCM sáng 24/2, theo ông Tiến, chưa xác định cụ thể nguyên nhân. Nhưng sức công phá lớn như vậy, nếu vì thuốc nổ thì có thể thấy là rất lớn và quá mức cho phép.

Sẽ khởi tố vụ án nổ nhà 10 người chết - 2

Hiện trường vụ nổ nhà sáng sớm 24/2. Vụ nổ này khiến 10 người tử vong và 3 người khác bị thương.

NSƯT, đạo diễn Nguyễn Lê Văn (Trưởng phòng quay phim Ban Khoa giáo VTV2) cho biết, tạo cảnh phim trường cháy nổ, khói lửa là công việc của bộ phận họa sỹ thiết kế. Các bộ phận của họa sỹ thiết kế gồm phục trang, hóa trang, đạo cụ và bộ phận khói lửa.

Bộ phận khói lửa có thể tạo những quả nổ, bom đạn nhưng chỉ gây nổ chứ không gây sát thương. "Đọc thông tin trên báo, truyền hình, tôi biết chủ ngôi nhà bị nổ tại TP. HCM chính là họa sỹ thiết kế làm về khói lửa. Khi chúng tôi xây dựng phim, cần sử dụng thuốc nổ để tạo cảnh phim trường khói lửa, sẽ phải thông qua Bộ Quốc phòng".

"Muốn được sử dụng thuốc nổ, các đoàn làm phim phải xin phép, cử người đi học về cách sử dụng chứ không phải tùy tiện dùng thế nào thì dùng".

Mặt khác, ông Văn cho biết, từ trước đến nay, khi đoàn của ông dựng phim, những loại vật liệu tạo khói lửa như thế phải để ở cơ quan chứ không được mang về nhà riêng, khu đông dân cư.

Theo Vũ Trọng - Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang