Sau bão, Bắc Bộ lại khô ráo

Siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh và gây ra mưa to đến rất to và gió giật mạnh cho các tỉnh Bắc Bộ. Từ đêm nay, bão sẽ suy yếu nhanh và thời tiết chuyển tốt trở lại, trời hửng nắng và khô ráo.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 9 – 11, có nơi giật mạnh cấp 13 như Bãi Cháy. Ở các đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 13. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc có mưa rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như Quảng Hà (Quảng Ninh) 161mm; Bạch Long Vĩ 149mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 370mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 291mm….

Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 14 vẫn di chuyển rất nhanh. Hồi 09 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt - Trung. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới này suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 07 giờ ngày 12/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư) ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6 - 7, riêng vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng (bao gồm các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió cấp 7 - 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9.

Ở khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ ngày hôm nay còn có mưa to đến rất to. Sau đó, kể từ đêm nay, mưa ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm dần và sẽ không còn mưa to trên diện rộng. Những ngày tiếp theo, các tỉnh Bắc Bộ có thời tiết tốt, đêm không mưa, ngày nắng ráo và nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng lên mức 24 – 28 độ C và ban đêm phổ biến 20 – 23 độ C.

Thời tiết các tỉnh ven biển Trung Bộ đã chuyển tốt ngay từ đêm hôm qua và sáng nay do bão HaiYan di chuyển rất nhanh lên phía Bắc và đổ bộ vào khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trong hầu hết tuần tới, các tỉnh ven biển Trung Bộ hầu như ít mưa, trời nắng gián đoạn. Mưa sẽ tăng nhẹ từ khoảng giữa tuần nhưng từ khoảng ngày thứ sáu, 15/11, các tỉnh trung Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này có thể kéo dài trong 3 – 4 ngày tiếp theo.

Khu vực Nam Bộ sẽ có một tuần ít mưa và nắng ráo. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động ở mức 30 – 33 độ C và ban đêm giảm xuống mức 24 – 27 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày đầu tuần có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Những ngày sau có mưa rào vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C.  Nhiệt độ cao nhất 24 – 28 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Những ngày đầu có mưa rào vài nơi, ngày trời nắng, 1 – 2 ngày cuối có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN