Sau 8 ngày bị chó cắn, bé gái 4 tuổi phát bệnh dại rồi tử vong

Sự kiện: Tin nóng

Bé gái 4 tuổi ở tỉnh Bình Thuận bị chó cắn, phát bệnh dại rồi tử vong sau 8 ngày.

Ngày 16-2, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết BV vừa tiếp nhận bé gái TTHT (4 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) bị bệnh dại vì chó cắn. Do bé mắc bệnh dại nặng nên BV cho về nhà.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hàm Tân (Bình Thuận) xác nhận thông tin bệnh nhi ở địa phương sau khi bị chó cắn thì phát bệnh dại và đã tử vong.

Theo lãnh đạo Trung tâm này, ngày 7-2, bệnh nhi bị một con chó nhỏ khoảng 5-6 tháng tuổi cạnh nhà cắn 8-9 nhát vào vùng mặt, trán, quanh mắt, gò má trái.

Do chủ quan nên sau khi bị chó cắn, người nhà bệnh nhi đã không xử lý vết thương tại chỗ và tiêm phòng dại. Sau đó, người nhà đưa bé đi điều trị bệnh dại bằng phương pháp của người dân tộc thiểu số gần đó.

Đến ngày 13-2, bé có biểu hiện lừ đừ, buồn nôn và nôn. Ngày 14-2, bé có triệu chứng sợ gió, nôn ói, sốt nhẹ nên được đưa đi khám tại BV địa phương và được chẩn đoán mắc bệnh dại.

Trưa 14-2, bé được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) và cũng được chẩn đoán mắc bệnh dại trong tình trạng nặng. Sau khi tư vấn, BV đã cho bệnh nhi về trong đêm.

Sau khi về nhà, lúc 11 giờ ngày 15-2, bé có biểu hiện sợ gió, nôn ói, sốt nhẹ và tử vong vào lúc chiều tối.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, trước đó bé chưa từng bị chó cắn và tiêm phòng vaccine bệnh dại. Tại khu vực nhà bé ở chưa ghi nhận ca mắc bệnh dại nào liên quan. Tuy nhiên, tại thôn khác thuộc xã Tân Thắng có ca mắc bệnh dại tử vong ngày 17-12-2023.

Bé gái 4 tuổi ngụ tỉnh Bình Thuận bị chó cắn, phát bệnh dại rồi tử vong. Ảnh minh họa: Internet

Bé gái 4 tuổi ngụ tỉnh Bình Thuận bị chó cắn, phát bệnh dại rồi tử vong. Ảnh minh họa: Internet

Về phần con chó, sau cắn bé gái thì có biểu hiện hung dữ, chảy nước bọt nhiều và bị đánh chết vào ngày 7-2. Ngoài bé gái nói trên, không có ai bị con chó này cắn hay bị văng nước bọt lên niêm mạc.

Trung tâm y tế huyện Hàm Tân đã điều tra người tiếp xúc, nguồn lây nhiễm tại gia đình và cộng đồng để điều trị dự phòng bệnh dại cho những người bị phơi nhiễm tại khu vực ổ dịch.

Đối với vật nuôi chó, mèo các hộ gia đình lân cận, đã được bắt nhốt tại gia đình để theo dõi, không thả rông ra ngoài.

Trung tâm y tế huyện Hàm Tân cũng đã báo cáo ca bệnh dại cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân và tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh tại cộng đồng.

Đồng thời, tuyên truyền vận động người nhà và những người xung quanh khi bị chó cào hoặc chó cắn nên rửa vết thương ngay tại chỗ bằng xà phòng và nước sạch. Đi tiêm ngừa vaccine phòng dại trước 24 giờ.

Trung tâm y tế huyện Hàm Tân cũng tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại tại địa bàn xã Tân Thắng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị chó trong nhà cào xước nhẹ cách đây 3 tháng, gia đình chủ quan không đi tiêm phòng, cháu bé 6 tuổi đã tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN