Sắp thôi chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ người dân điều gì?

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 13:02 PM (GMT+7)

Sắp thôi chức Bộ trưởng Y tế, bà Tiến vẫn không quên nhắn nhủ người dân biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

Sự kiện: Thời sự

Sắp thôi chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ người dân điều gì? - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khuyên mọi người nên chăm sóc sức khỏe con người khi chưa bị bệnh.

Trước ngày miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ về quãng thời gian bà làm Bộ trưởng.

“Với tâm huyết mà người đứng đầu ngành y tế chưa thể thực hiện trong thời gian qua. Tôi vẫn rất mong muốn chú trọng công tác y tế dự phòng, người dân cần được chăm sóc sức khỏe từ khi chưa có bệnh. Công tác dự phòng cần mạnh hơn để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn cả về trí tuệ và thể chất. Chúng ta có 96 triệu dân, 5 - 6 triệu người có bệnh phải nằm viện, còn 90 triệu người vẫn cần được chăm sóc sức khỏe, được dự phòng bệnh tật bằng sàng lọc phát hiện sớm bệnh mãn tính và phòng bệnh bằng tiêm chủng”, bà Tiến giãi bày.

Sắp thôi chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ người dân điều gì? - 2

Theo Bộ trưởng Y tế, trong những năm qua, bộ mặt ngành y đã có nhiều thay đổi.

Bà Tiến vẫn băn khoăn vì hiện vẫn chưa có cơ chế tài chính chi trả cho người khỏe mạnh, chi trả cho công tác dự phòng bệnh. Do đó, bà Tiến cho rằng, cần có cơ chế tài chính chi trả để người khỏe, chưa có bệnh, chưa được phát hiện bệnh, để họ có được chất lượng sống tốt hơn.

Bà Tiến cũng không quên nhắn nhủ người dân biện pháp phòng ngừa bệnh tật: “Dự phòng bệnh bằng tầm soát phát hiện sớm giúp cho người khỏe mạnh có chất lượng sống tốt hơn”.

Mọi người nên chăm sóc sức khỏe con người khi chưa bị bệnh (chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng phòng bệnh, ngăn ngừa suy dinh dưỡng, béo phì, tim mạch, phát hiện dị tật thai nhi ngay trong thời gian mang thai…).

Bên cạnh đó, khi đã bị bệnh phải vào viện, kể cả hệ thống công lập hay dân lập, người bệnh cần được khám chất lượng nhất và hài lòng nhất, không để ai khó khăn tài chính mà bỏ lại phía sau, kể cả các kỹ thuật cao.

Theo Bộ trưởng Y tế, trong những năm qua, bộ mặt ngành y đã có nhiều thay đổi.

Sắp thôi chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ người dân điều gì? - 3

Theo bà Tiến, phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể,

Tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú đang từng bước được khống chế, công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến Trung ương giảm, tăng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến huyện; Giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên…

Đặc biệt, qua đường dây nóng mà đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể, người dân và cả cán bộ y tế đồng tình ủng hộ...

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại các bệnh viện đã có nhiều thay đổi. Trước năm 2012, nhiều bệnh viện chỉ có ghế đá, ghế nhựa mà cũng không đủ chỗ ngồi cho bệnh nhân, bệnh nhân đứng ngồi lố nhố dưới sàn nhà. Nhưng đến nay, bệnh viện tuyến huyện cũng thay đổi:  Phòng ốc khang trang, bộ mặt khoa khám bệnh thay đổi, giờ toàn ghế ngồi chờ như sân bay, khám bệnh thì lấy số điện tử, có những bệnh viện tuyến huyện đẹp như công viên….

Giường bệnh những năm trước là trải chiếu, chỉ có quạt, không có máy lạnh, tủ đầu giường hoen gỉ thì nay đã thay đệm, điều hòa, giường bệnh đạt chuẩn.

Thôi Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì?

Bà Tiến chia sẻ, điều bà thấy được nhất sau gần 2 nhiệm kỳ làm Bộ trưởng là việc thay đổi thái độ phục vụ của...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung