Sắp có thuốc chữa nóng giận

Các nhà khoa học tìm thấy trong não chuột những thụ quan gây ra tính hung dữ đặc biệt ở chúng và cũng đã biết cách “khóa” các thụ quan ấy. Nhờ vậy có thể loại trừ hoàn toàn thứ tình cảm dẫn đến nhiều tiêu cực này.

Các thụ quan trên não bộ của loài chuột mà các nhà khoa học Mỹ vừa khám phá là một yếu tố quan trọng của thần kinh học, làm xuất hiện ở chúng trạng thái hung hăng, dữ tợn. Khi họ phong tỏa những thụ quan này thì tính chất đó ở chuột cũng biến mất.

Điều đáng chú ý là trên não người cũng có những thụ quan tương tự. Có nghĩa là từ nghiệm thu được trên loài gặm nhấm, các nhà y học đã có trong tay phương thức điều trị cho những người tính tình nóng nảy bất thường, đôi lúc bùng phát những cơn điên loạn không kiểm soát được.

Những kết quả mà các nhà nghiên cứu Mỹ thu được có thể coi là một bước đột phá thực sự trong việc tìm kiếm các thuốc để ngăn ngừa những cơn nổi giận bệnh lý, kèm theo các rối nhiễu tâm lý như tự kỷ, động kinh, rối loạn lưỡng cực (bipolar pertubation) và bệnh mất trí (Alzheimer). Cần lưu ý rằng ở những người bình thường đôi khi cũng xuất hiện nhưng cơn giận bột phát dẫn tới hành vi tội phạm.

Các nhà khoa học có thể tìm ra được thuốc chữa những cơn nóng giận bột phát trong tương lai gần. Ảnh: Getty.

Lúc đầu, các nhà y học chỉ xác định những yếu tố di truyền bẩm sinh ở chuột và những người có tính nóng nảy bệnh lý và thấy ở các đối tượng nghiên cứu hàm lượng men monoaminoxydase (NMDA) rất thấp, khiến thường xuất hiện ở những người cũng như chuột bị stress thường xuyên và không điều khiển được cảm xúc của mình nên có các hành vi hung dữ bất ngờ. Nhưng tiếp đó, họ thấy hiện tượng này còn liên quan đến một trong những đột biến đặc trưng.

Ở những con chuột dữ tợn do thiếu NMDA nên các thụ quan trên não rất dễ bị kích thích điện. Bằng cách “khóa” các thụ quan NMDA này lại thì họ thấy chúng trở nên rất hiền lành, không những lúc đó mà còn cả sau này nữa.

Tính tình và hành vi của chúng thay đổi hẳn theo chiều hướng tích cực. Hiện nay người ta đang tìm hiểu việc “cải tạo” nhưng con chuột xầu thành tốt có kèm theo hiệu ứng phụ gì hay không trước khi thử nghiệm trên người.

Сần thấy rằng nóng tính ở mức không kiềm chế là một tính cách “nguy hiểm” đã từng dẫn đến những tình huống nghiêm trọng mà ta thường thấy trong tin thời sự mỗi ngày và không ít các vụ án mạng chỉ vì một lý do rất nhỏ nhặt, vô nghĩa từ một câu nói, một cái nhìn” đểu” là do nó gây ra. Các nhà khoa học đã cố gằng tìm ra nguyên nhân tâm lý và cách chữa trị song hầu như bất lực.

Do vậy người ta rất hy vọng sẽ có những viên thuốc làm tan những cơn giận bùng phát để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Châu (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN