Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm

Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 08:59 AM (GMT+7)
Chia sẻ

TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên tòa xét xử vụ giết hại 5 phu trầm từng làm rúng động dư luận.

Sáng 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết hại 5 phu trầm, xảy ra tại vùng biên giới tỉnh Quảng Trị, vào tháng 3/2013.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị: Khoảng đầu tháng 3/2013, Hồ Văn Thành (ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa), do thua bạc nên đã đến nhà Hồ Văn Công (ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) tìm cách kiếm tiền. Tai đây, Thành được Công bàn bạc sang gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) vì hắn có khẩu súng AK, để thực hiện kế hoạch khống chế bắt trói người đi tìm trầm để cướp tài sản và đòi tiền chuộc sau đó giết họ để che dấu tội phạm.

Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm - 1

Anh Hiền (áo đen) chỉ nơi nhóm thủ ác giết hại các phu trầm

Ngày 23/3, cả 3 đối tượng này đi đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì phát hiện 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà. Tại thời điểm này, hai lán này có các anh Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thực, Hoàng Văn Duẫn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cường, Hoàng Trung Trực đang đi mua gạo và rượu, còn anh Nguyễn Văn Đào đang đi hái rau rừng. 

Thấy 7 phu trầm nằm trong lán, Công cầm súng AK xông vào khống chế và bắt 7 người ra ngoài xếp thành một hàng. Thành đưa dây trói cho Công, Công liền ném dây về phía phu trầm Trương Thanh Hiền và ra lệnh cho anh Hiền trói 6 người còn lại. Sau đó, Công đã trói tay anh Hiền. Thành ở lại canh gác 7 phu trầm, Nguyên, Công vào lán lục soát lấy tài sản. Công lấy 1 điện thoại Nokia X2 màu đỏ, một sợi dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một dây đeo hạt gỗ màu đen…

Khoảng 11h cùng ngày, cả 3 đối tượng này khống chế 7 phu trầm về địa phận bản Tà Pọong, Lào. Đến 14h cùng ngày thì dừng lại giữa rừng. Lúc này Nguyên nấu ăn, Thành đi cắt dây rừng, Công tiếp tục dùng dây rừng trói 7 phu trầm lại cho chắc chắn…theo kiểu cổ người này buộc với cổ người kia.

Sau khi ăn cơm xong, Công, Thành, Nguyên tiếp tục dẫn 7 người đi sâu vào rừng, đến khoảng 18h thì dừng lại tại một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào nghỉ lại. Hồ Văn Nguyên chặt cành cây dựng tạm một cái lán, còn Công và Thành buộc 7 người vào 7 vị trí khác nhau. Hồ Văn Công đòi tiền chuộc của tất cả 7 người là 120.000.000 đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền, Công đưa cho anh Hà một đèn Pin, 2 cục Pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Khoảng 22h ngày 23/3/2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết 6 nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Đào xong hố, Công bảo Thành chặt một cái gậy để làm hung khí giết người. Thành và Công quay lại chỗ sáu nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ. Khi Công lên dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống thì nghe Nguyên hô anh Hiền bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của năm người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng...

Vụ án giết hại 5 phu trầm từng gây rúng động dư luận trong một thời gian dài đang dần đi đến hồi kết. Người thân các nạn nhân và dư luận đang chờ đợi một bản án nghiêm minh, đúng pháp luật.

Hai bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành được giải đến trụ sở TAND tỉnh Quảng Trị. Sau một thời gian tạm giam, 2 bị cáo đã có nước da trắng trẻo hơn. Tuy nhiên, khuôn mặt vẫn biểu hiện vẻ sắc lạnh của tên “sát thủ”.

Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm - 2

2 bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành được giải đến trụ sở TAND tỉnh Quảng Trị

HĐXX công bố đưa vụ án ra xét xử. 2 trong 3 bị cáo của vụ án là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành ra trước vành móng ngựa.

Sau khi công bố nội quy phiên tòa, quyền lợi của các bị cáo, phiên tòa chuyển sang phần kiểm tra tư cách những người thân của bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại và phổ biến những quyền lợi tại phiên tòa.

Trước đó, ngay từ sớm, người thân các bị hại đã thuê xe vào Quảng Trị để tham dự phiên tòa. Vẻ đau thương vẫn hiện rõ trên khuôn mặt của người thân các nạn nhân xấu số.

Bà Nguyễn Thị Hồ (75 tuổi), bà nội anh Trương Thanh Hiền – một trong số 5 phu trầm bị sát hại không dấu được vẻ đau buồn. “Tui chỉ mong tòa sớm có một bản án nghiêm minh đối với những kẻ mất hết tính người để cháu tui được thanh thản nơi chin suối”.

Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm - 3

Bà Nguyễn Thị Hồ, bà nội anh Trương Thanh Hiền

Còn chị Lê Thị Dung (chị dâu anh Sáu) cũng mang theo di ảnh của em đến phiên tòa. Mọi người đau xót hơn khi thấy lực lượng công an giải phạm nhân vào phòng xử án.

Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm - 4

Chị Lê Thị Dung mang theo di ảnh của em trai là anh Sáu, một trong các phu trầm bị sát hại

HĐXX mời 2 bị cáo ra trước vành móng ngựa và công bố cáo trạng. Phiên tòa có đông đảo người đến tham dự, ai cũng tỏ ra căm phẫn trước hành vi Công và Thành gây ra.

Quảng Trị: Xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm - 5

2 bị cáo được mời ra trước vành móng ngựa

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Công tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cướp tài sản, 8 năm tù về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản, 2 năm về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng mức án là tử hình.

Tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Thành tử hình vì tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, 7 năm tù về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản, 1 năm về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng mức án là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình các bị hại tổng số tiền 880 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi các con bị hại cho đến tuổi trưởng thành.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Bảo Châu (Khampha.vn)
sự kiện 5 phu trầm bị giết trong rừng
Báo lỗi nội dung