Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Thoát chết trong gang tấc

Thứ Năm, ngày 29/05/2014 09:55 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong giây phút sinh tử, khi những người trong nhóm tìm trầm lần lượt bị sát hại, anh Hiền đã nhanh trí tự tay cởi trói và thoát khỏi bàn tay kẻ ác ngay trong đêm. Chỉ chậm chân một chút thôi, bản thân anh cũng chịu chung kết cục với các phu trầm xấu số.

LTS: Vào cuối tháng 3/2013, một nhóm tìm trầm người Quảng Bình đã bị sát hại dã man ở khu vực rừng núi giáp biên giới Việt - Lào. Chỉ không lâu sau đó, những kẻ thủ ác đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ. Đây là vụ án gây rúng động dư luận trong thời gian khá dài.

Dự kiến vào ngày 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ đưa ra xét xử vụ án sát hại 5 phu trầm nói trên. Hai bị can trong vụ án này là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành đã bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố về 4 tội danh: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Riêng Hồ Văn Nguyên sẽ bị cơ quan tố tụng nước CHDCND Lào xét xử độc lập.

Những kẻ thủ ác sắp phải ra hầu tòa và chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật, còn người thân những phu trầm xấu số cũng chìm trong nỗi đau thương dai dẳng.

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng ấy, anh Đỗ Văn Hiền (ở thôn Chay, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn chưa hết sợ hãi. Bởi, anh là người duy nhất trong số các phu trầm bị bắt, trói, chứng kiến toàn bộ sự việc và may mắn thoát khỏi bàn tay kẻ ác. Bản thân anh Hiền cũng không ngờ rằng, những kẻ thủ ác lại ra tay hết sức tàn độc. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng đã cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, để lại nỗi đau cho những người mẹ, người vợ và những đứa con thơ dại.

Thảm án giữa rừng xanh

Theo kế hoạch đã được vạch sẵn từ trước đó, chỉ đợi lúc anh Hoàng Văn Hà quay trở về quê lấy tiền lên chuộc, nhóm bắt cóc đã ra tay sát hại lần lượt các phu trầm. Chưa hết, chúng đã rắp tâm sau khi lấy được tiền từ anh Hà cũng sẽ giết ngay để bịt đầu mối.

Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Thoát chết trong gang tấc - 1

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng cách đây hơn 1 năm, phu trầm Đỗ Văn Hiền vẫn chưa hết sợ hãi

Là người trực tiếp có mặt tại hiện trường vào thời điểm trên và cũng là nạn nhân của nhóm bắt cóc, nhưng vì đêm tối nên anh Hiền cũng chỉ nghe được những tiếng động phát ra từ việc đào xới đất, cũng như những tiếng “bịch, bịch, bốp” của kẻ thủ ác khi “hành quyết” các phu trầm.

Anh Hiền Kể lại: Đêm 23/3, một người trong nhóm bắt cóc cầm dao, đèn pin đi vào rừng, sau đó nghe có tiếng đào bới đất. Lúc đó tôi đã cởi được dây trói ở tay và nói với anh Trị, anh Sáu thoát ra để cứu mọi người, nhưng hai anh không đồng ý vì sợ tôi bị giết. Đến 2h sáng thì nhóm bắt cóc gọi chúng tôi dậy, cho mỗi người một điếu thuốc, lúc đó tôi giả vờ ngủ say để tìm cách mở dây trói. Sau đó, cứ 10 – 15 phút, chúng lần lượt dẫn anh Sáu, anh Trị, anh Thắng, anh Trương Thanh Hiền vào rừng và tôi nghe tiếng "bịch, bịch, bộp" phát ra. Riêng anh Hiền sau khi bị bọn chúng dẫn đi, tôi nghe tiếng kêu của anh: "Ôi trời ơi chết rồi". Sau đó, có một tiếng "bộp" rất to và anh im lặng. Tiếp đến, chúng dẫn anh Thân đi và cũng im bặt ngay sau đó.

“Lúc đó tôi thấy hoảng hốt vô cùng, người toát đầy mồ hôi. Nhìn vẻ mặt đầy sát khí của bọn chúng trước đó nên tôi đoán có chuyện không hay xảy ra với mấy anh em. Không nghĩ được gì hơn, lợi dụng lúc chúng quay đèn pin về hướng anh Thân, tôi đã cắn đứt dây trói chân và chạy thục mạng giữa đêm tối, với hy vọng thoát khỏi sự truy sát của chúng. Tôi chỉ cố chạy thật nhanh vì sợ bọn chúng theo kịp thì số phận của tôi cũng giống như các anh khác mà thôi.” – anh Hiền nói.

Sau khi thoát khỏi nhóm bắt cóc, anh Hiền chạy tìm về trại cũ. Tuy nhiên, do hoảng loạn và mất phương hướng nên hai lần anh chạy về nơi các phu trầm bị giết hại. Đến khoảng 14 - 15h ngày 24/3, anh Hiền vô tình gặp lại 3 tên trong nhóm bắt cóc đang ngồi ngoài bìa rừng gần một bản dân tộc và bị nhóm này phát hiện. Một tên giơ súng lên định bắn anh Hiền thì có tên ngăn lại, cũng nhờ đó anh Hiền chạy thoát được.

Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Thoát chết trong gang tấc - 2

Anh Hiền (áo đen) chỉ nơi nhóm thủ ác giết hại các phu trầm

Đến ngày sau thì anh Hiền gặp 7 anh em đi lấy gạo đang vào ở khu vực Sa Lỳ (Lào) và kể lại sự việc. Mọi người đã điện cho anh Hà và bảo anh Hà đừng quay về chỗ cũ; đồng thời vào Đồn biên phòng Làng Ho, thuộc tỉnh Quảng Bình trình báo. Anh Hiền và 7 người đi lấy gạo cũng đến Đồn Cù Bai của Quảng Trị báo cáo sự việc.

Khi nhóm tìm trầm cùng bộ đội biên phòng quay trở lại nơi 5 người bị giết ở khe Mạ, Tà Păng thì chỉ phát hiện có một đống đất mới đào, nhiều cành cây phủ lên trên. Bên dưới là thi thể các phu trầm bị sát hại. Mấy ngày sau đó, các cơ quan chức năng và gia đình mới đưa được các nạn nhân xấu số về quê an táng.

Ám ảnh trong tâm thức

Hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày những phu trầm bị sát hại giữa rừng, anh Hiền chưa khi nào ngủ yên giấc. Hễ nhắm mắt là anh lại mơ thấy cảnh tượng nhóm “sát thủ” đánh đập dã man các bạn tìm trầm. Thấy những ánh mắt vô hồn của những kẻ “máu lạnh” khi bắt trói các phu trầm…

“Cũng có nhiều đêm, khi đang ngủ tôi bỗng giật mình vì nghe như có tiếng kêu cứu thất thanh của anh Thanh Hiền, anh Sáu,… phát ra giữa rừng. Lúc đó, toàn thân tôi lạnh toát mồ hôi, vợ và người thân phải đến trấn an. Cứ nghĩ đến việc những kẻ “ác thú” sát hại các anh là người tôi giật bắn lên sợ hãi” – anh Hiền tâm sự.

Cũng vì lo cho cuộc sống gia đình, vì miếng cơm manh áo mà các anh phải quay trở lại rừng để tiếp tục theo đuổi giấc mơ từ trầm. Tuy nhiên, trong thâm tâm, các anh cũng hứa với nhau sẽ không bao giờ quay lại cánh rừng, nơi xảy ra sự việc đau lòng ấy nữa.

Trước Tết Nguyên đán, dù công việc bận rộn nhưng anh Hiền cùng một số người tìm trầm vẫn bắt xe quay lại chỗ cũ để thắp hương và cầu mong cho linh hồn các phu trầm xấu số được yên nghỉ. Những người như anh Hiền, anh Hà và người thân các nạn nhân đang từng ngày chờ đợi kẻ thủ ác bị pháp luật nghiêm trị.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, Hồ Văn Thành do thua bạc nên rủ Hồ Văn Công và Hồ Văn Nguyên (trú tại bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, Lào) cùng vào rừng, dùng súng AK khống chế những người đi tìm trầm để đòi tiền chuộc. Ngày 21/3/2013, cả ba đi vào rừng, Nguyên mang theo một khẩu súng AK với 5 viên đạn.

Đến ngày 23/3/2013, cả 3 đi đến khu vực khe Cha Lỳ, thuộc bản Cợp, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa), phát hiện 2 lán trại với 7 phu trầm. Những phu trầm này đều quê ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Bọn chúng dùng súng khống chế, trói 7 người lại rồi đòi tiền chuộc là 120 triệu đồng. Tiếp đó, nhóm của Thành thả anh Hoàng Văn Hà về nhà lấy tiền chuộc. Khuya cùng ngày, Hồ Văn Thành dùng dao đào 6 hố đất với mục đích sẽ giết cả 6 phu trầm rồi chôn xác họ.

Sau khi đào xong, bọn chúng dẫn từng phu trầm một đến miệng hố rồi dùng gậy đập vào gáy, đầu, ngực để giết chết. Ba đối tượng trên đã giết chết 5 nạn nhân là: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền và Đinh Văn Thân. Nạn nhân thứ 6 là Đỗ Văn Hiền đã tự tìm cách bỏ trốn.

Sau khi thực hiện hành vi man rợ, sợ bị lộ nên Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành trốn vào Rừng Ma bản Tà Rùng. Hồ Văn Nguyên trốn về Lào. Đến chiều 2/4/2013, Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành bị bắt giữ. Riêng Hồ Văn Nguyên bị Công an tỉnh Savannakhet, Lào bắt giữ khi lẩn trốn ở vùng rừng giáp biên giới Việt Nam vào ngày 4/4/2013. Riêng Hồ Văn Nguyên sẽ bị cơ quan tố tụng nước CHDCND Lào xét xử độc lập.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Bảo Châu (Khampha.vn)
sự kiện 5 phu trầm bị giết trong rừng
Báo lỗi nội dung