Sản phụ trẻ "bỗng nhiên" tử vong

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 05:45 AM (GMT+7)

Mọi việc thăm khám cho thấy sản phụ và thai nhi bình thường, nhưng rồi sản phụ tử vong, sau khi sinh một bé gái ở trạm xá xã...

Sản phụ Vương Thị Hằng, SN 1990 ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội đã vĩnh viễn không còn cơ hội được nhìn mặt con…

Ông Vương Hữu Sửu, 52 tuổi, bố chị Hằng cho biết, khoảng 8h sáng 28/8 sau khi qua nhà bố mẹ đẻ chơi, về nhà được 1 lát, chị Hằng có dấu hiệu trở dạ. Ngay lập tức, chị Hằng đã được chị dâu chồng chở ra trạm y tế xã Đại Mạch khám. Biết tin, ông Sửu cùng người em vợ cũng tất tả chạy xuống Trạm y tế thăm con. Khi tới nơi, ông Sửu được mẹ chồng chị Hằng thông báo “theo nhận định của y tá phải đến tối mới có thể sinh được” nên chỉ nhìn con một lát, ông Sửu về nhà.

Sản phụ trẻ "bỗng nhiên" tử vong - 1

Sản phụ xấu số và phòng đẻ tại Trạm y tế xã Đại Mạch

Quá sốt ruột nên đến khoảng 12 giờ trưa, ông lại quay lại Trạm y tế xã. Tại đây, thấy con gái có biểu hiệu đau bụng dữ dội nên ông đã dìu con đến cửa phòng đẻ để nhân viên y tế kiểm tra. Loanh quanh một hồi chưa thấy con sinh, đứng ngồi bồn chồn không yên, ông Sửu lại quay về. Khoảng 15h chiều, ông bỗng nhận được điện của cô em vợ đang ở Trạm y tế nói phải chuẩn bị đưa Hằng lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng sau đó ít phút, do nhân viên y tế tại trạm khuyên “sản phụ sắp sinh không phải chuyển nữa” nên gia đình ông đã yên tâm để con ở lại.

Bà Bùi Thị Khuyên cho biết: “Khoảng 17h10 phút, con gái tôi sinh 1 bé gái, nặng 3,5kg nhưng cháu bị ngạt nên phải hô hấp mới thở được. Sau khi hô hấp cho cháu bé xong, thấy con gái tôi có vẻ mệt, y tá của trạm cuống quýt bảo người nhà sản phụ đi mua sữa cho cháu uống đồng thời lấy máu của bệnh nhân song dù đã chọc mấy lần nhưng không thể lấy ven được. Đến khi con tôi có biểu hiện lả đi, họ mới cho cháu thở bình ôxi. Vì quá lo lắng cho sức khỏe của con, đến 17h30 phút, vợ chồng tôi đã gọi taxi đến để đưa con lên Bệnh viện tuyến trên nhưng nhân viên Trạm y tế xã không đồng ý. Họ yêu cầu phải gọi xe của cấp cứu 115 mới có đủ trang thiết bị cấp cứu”.

Sản phụ trẻ "bỗng nhiên" tử vong - 2

Phiếu siêu âm mới nhất của chị Vương Thị Hằng

Dùng dằng mãi, đến gần 20h tối, xe cấp cứu của 115 mới có mặt. Khi nghe thấy tin sự sống của con chỉ còn 1%, ông Sửu đã ngất tại chỗ. Bà Khuyên dù muốn lên theo con nhưng do số lượng người trên xe bị giới hạn nên đành phải ở nhà chờ tin.

“Dù tình trạng con tôi đã rất xấu nhưng tôi vẫn hi vọng “còn nước còn tát”, nhưng cuối cùng thì tất cả đã quá muộn", vừa nói, bà Khuyên vừa nức nở.

Sản phụ trẻ "bỗng nhiên" tử vong - 3

Mẹ chị Hằng nức nở khi nghĩ về con gái

Có mặt trong chuyến xe cấp cứu định mệnh ấy, anh Trịnh Quang Thực, anh họ chồng của chị Hằng kể lại, vừa nhận được tin em dâu mình trong tình trạng nguy kịch, anh vội vã đến Trạm y tế xã thì nghe hung tin cơ hội sống của Hằng chỉ còn 1%. Mọi người dường như không tin đó là sự thật vì mới đó, chị Hằng còn khoẻ mạnh, xinh đẹp và tràn ngập niềm hạnh phúc chờ mong đứa con đầu lòng chào đời.

Khi xe cấp cứu 115 đến nơi, Hằng không còn nhận biết được điều gì và phải dùng bình ô xi để thở. Và khi được đưa đến Bệnh viện E tối 28/8, Hằng đã ở trong trạng thái tim ngừng đập. Lúc này các bác sĩ phải dùng máy khôi phục hoạt động tim nhưng rất tiếc đã không thể kéo cô trở về với cuộc sống.

Sản phụ trẻ "bỗng nhiên" tử vong - 4

Trạm y tế xã Đại Mạch

Cũng theo anh Thực, các bác sĩ bệnh viện E cho rằng chị Hằng chết lâm sàng trước khi đến viện và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng quá muộn. Ngay đêm hôm đó, Hằng đã được đem về Trạm y tế xã. Tại thời điểm đó, gia đình chị Hằng đã có buổi làm việc với các cán bộ trạm y tế xã – những người trực tiếp có mặt trong ca đẻ của chị Hằng.

Hiện nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Hằng vẫn chưa được làm rõ. Điều đáng nói là khi thấy chị Hằng lâu sinh, gia đình đã có ý kiến đưa chị đi bệnh viện tuyến trên, nhưng bác sĩ, y tá của trạm y tế xã Đại Mạch lại cho rằng, thai nhi và mẹ sức khoẻ đều tốt, nên có thể đẻ tại đây mà không gặp bất cứ trở ngại nào, cuối cùng thì kết cục đáng tiếc nhất đã xảy ra.

Theo Bảo Linh (An ninh Thủ đô)