Rùa "sách đỏ" bay về đoàn tụ tại VN

Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình hôm nay (19/08) đã đón nhận 71 cá thể rùa Trung Bộ đặc hữu của VN trở về quê hương sau một chuyến đi dài từ châu Âu.

Hai vườn thú Rotterdam (Hà Lan) và Munster (Đức) đã phối hợp nhân giống thành công loài động vật hoang dã quý hiếm này và đưa trở về Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một số lượng lớn rùa được đưa ra nước ngoài gây nuôi thành công với mục đích bảo tồn loài Rùa Trung Bộ đặc hữu của Việt Nam. 71 cá thể rùa trở về từ châu Âu lần này sẽ được đoàn tụ với hơn 200 cá thể rùa đang được cứu hộ tại Trung tâm Bảo tồn Rùa Cúc Phương.

Rùa "sách đỏ" bay về đoàn tụ tại VN - 1

Đón 71 cá thể rùa Trung bộ tại sân bay nội bài (Nguồn ENV)

Theo ông Bùi Đăng Phong – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Rùa Cúc Phương, tất cả các cá thể rùa đặc hữu Trung Bộ tại đây đều được thu giữ từ những vụ buôn bán trái phép rùa quý hiếm, hoặc do người dân tìm được và tự nguyện chuyển giao. Trách nhiệm của Việt Nam là phải tích cực bảo vệ và đảm bảo chúng ta sẽ không mất thêm một loài động vật đặc hữu quý hiếm nào nữa. Trong thời gian tới, tất cả các cá thể rùa đặc hữu này sẽ được thả về môi trường sống tự nhiên phù hợp nhất tại tỉnh Quảng Ngãi.

Rùa "sách đỏ" bay về đoàn tụ tại VN - 2

Lãnh đạo Vườn QG Cúc Phương kiểm tra từng cá thể rùa Trung Bộ

Cũng theo ông Phong, hiện nay số lượng loài rùa Trung Bộ đặc hữu của Việt Nam đang bị suy giảm nhanh chóng và gần tiến tới tuyệt chủng do tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường Việt Nam và Trung Quốc. Sách đỏ của Việt Nam và thế giới đều cảnh báo loài rùa này đang ở tình trạng cực kỳ nguy cấp và cần được bảo tồn.

Rùa "sách đỏ" bay về đoàn tụ tại VN - 3

Đánh dấu từng cá thể trước khi đưa vào chăm sóc đặc biệt

"Rùa Trung Bộ của Việt Nam đã được thế giới công nhận là loài cần được ưu tiên hàng đầu trong công tác bảo tồn. Chúng ta cần thiết phải bảo vệ loài này để chúng có thể tiếp tục được tồn tại trong tự nhiên" – Ông Timothy Mc Cormack – Giám đốc điều phối Chương trình bảo tồn rùa châu Á cho biết.

Rùa Trung Bộ (tên khoa học: Mauremys annamensis) là loài rùa quý hiếm chỉ được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước tại Việt Nam. Kể từ cuối những năm 1980, quần thể loài rùa Trung Bộ quý hiếm này đã gần như biến mất và có nguy cơ tuyệt chủng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN