Rầm rộ đào vàng trái phép kiếm tiền tiêu Tết

Liên tục những năm qua, nhiều người dân thôn Muôn và thôn Mõ (Kim Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) đã biến cánh đồng lúa và bờ suối Mõ thành công trường khai thác vàng trái phép.

Ngang nhiên khai thác vàng

Theo một số người dân thôn Muôn và thôn Mõ, xã Kim Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phản ánh tới PV, tình trạng khai thác vàng triền miên ở khu vực này đã gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người và gia súc qua lại. Người dân khu vực cũng nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng của địa phương nhưng không thấy động thái xử lý.

Rầm rộ đào vàng trái phép kiếm tiền tiêu Tết - 1

Những máy xúc xuất hiện trong khu vực khai thác vàng trái phép.

Người dân cho biết, ban đầu chỉ có lẻ tẻ vài người tham gia vào việc tìm vàng, họ thường tranh thủ thời gian buổi trưa hoặc xế chiều để đãi vàng do lúc đó ít người để ý.

Tại khu vực khai thác vàng trái phép, PV nhận thấy có nhiều dụng cụ phục vụ đào vàng như xà beng, xẻng, máng nón đãi vàng... Việc khai thác vàng chủ yếu diễn ra quanh bờ suối Mõ, địa phận giáp danh giữa 2 thôn Muôn và thôn Mõ. Ngoài ra, có người còn đào vàng trong vườn và ngoài đồng ruộng nhà mình.

Rầm rộ đào vàng trái phép kiếm tiền tiêu Tết - 2

Những hố sâu hình thành từ việc đào vàng.

Mỗi tốp đi khai thác vàng thường có từ 10 -20 người, trong đó cử ra một người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn bộ về việc thuê máy móc cho đến chia tiền công. Cả tốp phân công công việc và thuê các loại máy móc tạo thành một dây chuyền nghiễm nhiên khai thác vàng trái phép.

Rầm rộ đào vàng trái phép kiếm tiền tiêu Tết - 3

Dòng người kéo nhau đi đào vàng.

Thôn Mõ tập chung 5,6 chiếc máy xúc phục vụ khai thác vàng ở cánh đồng Bến, đồng Thung, đồng Hủi và đồi Cùm Wẹn. Còn ở thôn Muôn, người ta tụ tập đào vàng trên các thửa ruộng và có tới gần chục chiếc máy xúc được huy động làm việc. Trên các thửa ruộng có nhiều hố sâu đường kính khoảng 1-1,2m, xung quanh hố đất đá đổ thành ụ, đống.

Tình trạng khai thác vàng trái phép đã biến dòng nước suối của thôn Muôn và thôn Mõ thành màu đỏ gạch, không con cua, con cá nào có thể sống được.

Liệu chính quyền có bất lực?

Điều đáng ngạc nhiên là người dân đi khai thác vàng một cách công khai, rầm rộ như vậy mà không thấy chính quyền địa phương có bất kỳ sự can thiệp nào. Mặc dù việc khai thác vàng không chỉ diễn ra vào ban ngày mà cả về đêm. Tiếng kêu ầm ầm của máy xúc, tiếng nổ của máy hút nước tới tận 1, 2 giờ sáng khiến nhiều gia đình (không tham gia đãi vàng) cảm thấy bức xúc vì không thể chợp mắt.

Việc khai khác vàng chạy theo cái lợi trước mắt của nhiều người dân nơi đây đang dần hủy hoại đi chính môi trường sống của họ, làm cho nguồn tài nguyên đất canh tác bị thu hẹp... và hơn nữa việc làm của họ đang vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản.

Rầm rộ đào vàng trái phép kiếm tiền tiêu Tết - 4

Người dân đãi vàng bằng các dụng cụ thủ công.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Yên – Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Tình trạng khai thác vàng tự phát của bà con nhân dân trong vùng đã có từ khá lâu. Hàng năm cứ vào đầu năm và cuối năm, người dân nơi đây lại đi khai thác vàng để kiếm tiền mua đồ Tết. Trước tình trạng khai thác vàng trái phép này, UBND xã đã kiến nghị lên UBND huyện Kim Bôi cắt cử công an về dẹp, tuy nhiên nó vẫn cứ diễn ra. Việc khai thác ở đây chủ yếu là thủ công”.

Tuy nhiên khi hỏi tại sao "khai thác thủ công" mà xuất hiện nhiều máy xúc như vậy, ông Yên lý giải: “Đó là máy của 2 đơn vị ở huyện vào làm đường, không phải vào khai thác vàng. Ở đây, người dân dùng máy bơm cùng các phương tiên thủ công để khai thác”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Dũng - Mạnh Hưng (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN