Quân nổi dậy Syria phát động cuộc tấn công

Sự kiện: Chiến sự Syria

Lực lượng nổi dậy tại Syria vừa tuyên bố phát động một chiến dịch tấn công toàn diện mang tên “Núi lửa và động đất ở Damascus của Syria” trong lúc nhiều vụ đụng độ lớn bùng phát ở các quận nội thành thủ đô nước này.

Trong một tuyên bố phát đi đêm hôm qua (16/7), Bộ tư lệnh trung tâm thành phố Homs của Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết, lực lượng này đã phát động chiến dịch lúc 8:00 tối, giờ địa phương (17:00 GMT) nhằm đáp trả “các cuộc thảm sát và tội ác man rợ” do chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad gây nên.

Theo đó, FSA đã bắt đầu tiến hành “các cuộc tấn công vào tất cả trụ sở, chi nhánh an ninh trong thành phố và vùng nông thôn và kêu gọi họ đầu hàng”.

Quân nổi dậy Syria phát động cuộc tấn công - 1

Quân đội Syria Tự do đụng độ với các lực lượng của chính phủ tại thủ đô Damascus ngày 16/7/2012

FSA kêu gọi “bao vây tất cả các chốt kiểm soát an ninh, quân sự, du kích ủng hộ chính phủ trên toàn Syria và sẵn sàng “sống mái” để loại bỏ các lực lượng này”.

FSA cũng kêu gọi cắt đứt tất cả các tuyến đường quốc tế, vận chuyển hậu cần từ Aleppo phía Bắc tới Daraa phía Nam và từ Deir Ezzor phía Đông tới Lattakia duyên hải.

Tuyên bố của FSA gọi Chiến dịch “Núi lửa và động đất ở Damascus của Syria” là bước đi chiến lược đầu tiên tiến tới đưa Syria trở thành một nhà nước dân sự đầy đủ”.

Trước đó, trong ngày thứ Hai, nhiều xe thiết giáp của Quân đội Syria đã giao tranh với lực lượng nổi dậy ở thủ đô Damascus. Cư dân địa phương miêu tả đây là trận chiến ác liệt nhất trong nội đô kể từ khi phong trào chống Tổng thống Bashar al-Assad bùng phát 17 tháng trước đây.

Bạo lực lan tỏa thủ đô Damascus khi Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan đang ở thăm Moscow để thúc đẩy kế hoạch hòa bình cho Syria. Hôm nay, ông Kofi Annan sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo luôn phản đối kêu gọi của phương Tây gây áp lực lên ông Assad.

Tuy nhiên, theo giới phân tích các cuộc hội đàm giữa ông Putin và Đặc phái viên Annan sẽ không đạt được bất cứ đột phá nào sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng những nỗ lực đe dọa cấm vận Syria là hành động tống tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, Reuters) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN