Quặn lòng vụ hai nhà trả xác thai nhi

Không hiểu đó là sự non dại, lòng tự trọng, sự uất ức, lo lắng cho tương lai…hay điều gì đã khiến người mẹ trẻ này quả quyết như vậy?

Sau khi đưa con gái đi phá thai 17 tuần tuổi, người mẹ đem xác thai nhi đến “trả” cho gia đình nhà trai. Nhà trai cho rằng con mình không phải là “tác giả” nên đã vùng vằng mang trả lại khiến hài nhi xấu số không được chào đời mà khi chết cũng chẳng được yên thân.
 
Dù sự việc xảy ra đã vài ngày nay nhưng người dân thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ trước hành động đùn đẩy xác thai nhi 17 tuần tuổi của hai gia đình.

Sinh linh xấu số


Trao đổi với PV, ông Dương Văn Học, Phó Trưởng Công an xã phụ trách hình sự thị trấn Đại Nghĩa cho biết: Người mẹ đem trả xác thai nhi là bà Nguyễn Thị Thơm (SN 1973, trú tại thôn Văn Giang). Sự việc bắt nguồn từ việc cháu N.T.T (18 tuổi, là con gái bà Thơm) có thai khoảng 17 tuần với người yêu là Nguyễn Công Toàn (SN 1992, ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức). Tuy nhiên gia đình Toàn không thừa nhận.

Một người hàng xóm (giấu tên) ở gần nhà bà Nguyễn Thị Thơm phẫn nộ nói: “Dù thế nào đi nữa thì việc làm của cả hai gia đình là thất đức. Trẻ con nông cạn, lỡ làm chuyện dại dột, không đủ dũng cảm để giữ con có thể thông cảm. Đằng này hai bà mẹ lại dùng chính sinh linh xấu số để thỏa mãn sự cay cú tức giận của mình. Điều đó không thể chấp nhận được”.

Ngày 16/8, N.T.T được gia đình đưa đi phá thai. Đến 18h cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thơm đã mang xác thai nhi đến đặt tại nhà Toàn. Không vừa lòng, mẹ của Toàn là bà Phạm Thị Dung cùng con trai Nguyễn Công Trung (SN 1994, em trai Toàn) và một người cháu mang thai nhi đến nhà bà Thơm vứt trả. Vụ việc khiến đôi bên lời qua tiếng lại. Trong lúc xô xát, Trung rút dao phay chém trọng thương anh Nguyễn Đình Tại (23 tuổi) – em trai bà Thơm khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu tại BV huyện Mỹ Đức sau đó chuyển lên  BV Việt Đức (Hà Nội).

Tiếp xúc với phóng viên ngày 21/8, bà Nguyễn Thị Thơm cho biết: “Trước ngày xảy ra vụ việc, tôi mới biết con gái có thai khi một người bác trong họ bảo “mày xem thế nào chứ con bé nó tắc kinh mấy tháng nay rồi, sao không cho nó đi khám?”. Tối đó, khi T tắm, tôi mới để ý thì thấy bụng cháu to, tôi hỏi thì cháu nói không biết. Sáng hôm sau, tôi dẫn con lên thị trấn Vân Đình để kiểm tra. Khám đi, khám lại nhiều lần, kết quả đều cho thấy cháu T đã mang thai tuần thứ 17”.

Lúc này T thú nhận với mẹ là đã có quan hệ nhiều lần với Nguyễn Công Toàn và quả quyết cái thai trong bụng là con của Toàn. Bà Thơm liền bảo con gái liên lạc với Toàn để nói chuyện. Nhưng Toàn hứa hẹn, lần lữa không về quê (hiện Toàn đang làm việc ở Hà Nội – PV). Hai ngày liên tiếp sau đó (13 và 14/8), bà Thơm cùng một số người nhà đến nhà ông Nguyễn Công Đoàn và bà Phạm Thị Dung là bố mẹ của Toàn để nói chuyện và “cầu xin” gia đình nhà trai tổ chức đám cưới cho đôi trẻ.

Quặn lòng vụ hai nhà trả xác thai nhi - 1

Bà Thơm bên cháu T.

“Tác giả” hứa hươu vượn rồi đứt liên lạc

Theo bà Thơm, khi ấy, bố mẹ Toàn có nói sẽ gọi con trai về làm rõ sự tình rồi sẽ quyết định. Hôm sau, Toàn xuống nhà bà Thơm và xác nhận “cái thai không phải của cháu, vì chúng cháu chỉ quan hệ bên ngoài thôi!”.

“Tuy nhiên, khi đó Toàn hứa sẽ về nói với bố mẹ xuống nhà nói “chuyện trầu cau” với T nhưng đợi mãi vẫn không thấy bố mẹ Toàn xuống. Toàn cũng cắt đứt luôn liên lạc với T. Nhiều lần liên lạc với Toàn không được, tôi lại lên nhà Toàn nói chuyện thì mẹ Toàn mắng chửi tôi là không biết cách dạy con, để hư hỏng rồi đến “gài bẫy” gia đình bà. Sau nhiều lần đến xin gia đình nhà Toàn nhưng họ vẫn không chấp nhận và có những lời xúc phạm, uất ức quá, tôi mới bảo: “Tối nay sẽ mang cháu cho ông bà”. Sáng 16/8, tôi đưa cháu đi “giải quyết” rồi đem xác thai nhi đến nhà ông bà Dung và nói: “Ông bà chôn cất cháu cho mát mẻ, đến ngày này thì thắp cho nó nén nhang”… Ông bà ấy lại không nói gì”,  bà Thơm kể.

Nhắc đến việc con gái phải phá thai và hành động mang xác thai nhi đến “trả” cho tác giả, bà Thơm phân trần: Mọi người cũng khuyên tôi nên giữ lại cái thai của cháu nhưng cũng vì quá uất hận về những lời nói của bà Dung cộng với tin nhắn của em trai Toàn: “Anh trai không lấy mày đâu, có lấy cũng không hạnh phúc. Tốt nhất gia đình mày nên bỏ cái thai đấy đi” nên tôi mới quyết định cho cháu phá thai. Nếu có chọn lại, tôi vẫn quyết định như vậy. Bởi gia đình người ta đã không chấp nhận thì có để lại cũng sẽ khổ con gái mình. Tôi là mẹ, tôi phải chọn tương lai cho con.

Mấy ngày sau khi bỏ đứa con không được thừa nhận, T đã dần khỏe lại. Em cho biết quen Toàn đã một năm nay trong một lần đi đám cưới. “Hai đứa em đã quan hệ chục lần rồi nhưng mọi lần em đều dùng thuốc tránh thai, đợt cuối cùng em quên mất không uống. 3 tháng nay em không thấy kinh nhưng không dám nói với mẹ. Chỉ khi mẹ đưa đi khám biết mang thai thì em mới thú nhận hết với mẹ. Mẹ em đã lên gia đình nhà anh Toàn nhưng anh ấy không thừa nhận. Em rất thương con của mình nhưng nếu giữ lại thì đời em sẽ khổ. Nếu được lựa chọn lại, em vẫn quyết định bỏ nó”, T tâm sự.

Không hiểu đó là sự non dại, lòng tự trọng, sự uất ức, lo lắng cho tương lai… hay điều gì đã khiến người mẹ trẻ này quả quyết như vậy?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN