Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành

Với 2.000 đồng khách sẽ có được bữa cơm trưa với món mặn, xào và cơm, canh được tự do lấy thêm, trái cây tráng miệng, trà đá miễn phí. Đối tượng phục vụ của quán cơm tất cả mọi người từ bán vé số, lượm ve chai, xe ôm, bảo vệ… đến nhân viên văn phòng.

Quán được chính thức khai trương trưa ngày 8/10, tại số 6, đường Hồ Xuân Hương, quận 3, TP.HCM với tên Quán Cơm Xã Hội Nụ Cười.

Anh Nguyễn Tấn Phượng, quê xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, đang nuôi vợ tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM một trong những khách đầu tiên của quán chia sẻ: Sau một tháng rưỡi ở TP.HCM lần đầu tiên anh ăn một buổi ăn ngon, rẻ, vệ sinh, no như vậy. Nếu quán ăn này được duy trì thường xuyên sẽ giảm chi phí cho việc ăn uống của vợ chồng anh và những người có hoàn cảnh khó khăn rất nhiều.

Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành - 1

Muốn vào ăn phải mua phiếu 2.000 đồng. Ảnh: Thái Ngọc.

Nhà báo Nam Đồng, nguyên tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM một trong những người tổ chức quán cho biết: quán chủ trương không cho không để tránh khách vào ăn có tư tưởng được bố thí, mà phải bỏ tiền ra mua, dù chỉ 2.000 đồng. Quán ăn là sự chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong thời buổi vật giá leo thang.

Với những khách đóng góp cho hoạt động của quán trên 2.000 đồng sẽ nhận được thư cảm ơn.

Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành - 2

Thư cảm ơn cho khách đóng góp trên 2.000 đồng. Ảnh: Thái Ngọc.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Tình nguyện viên ở bộ phận chế biến thức ăn đều có chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có được địa điểm mở quán, những người chủ trương tổ chức quán đã phải 24 lần hỏi thuê mặt bằng nhưng không được vì nhiều lý do. Khi biết thuê để mở quán cơm từ thiện người chủ của mặt bằng đã hạ xuống còn 10 triệu/tháng, thay vì 30 triệu.

Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành - 3

Thức ăn được chuẩn bị sẵn ngăn nắp trên kệ. Ảnh: Thái Ngọc.

Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành - 4

Xới cơm cho khách. Ảnh: Thái Ngọc.

Hiện quán ăn đang được mở ra và duy trì với sự đóng góp, hỗ trợ của một số cá nhân. Chi phí ban đầu cho bàn ghế, bếp, khay, kệ… đã lên đến gần cả trăm triệu đồng.

Trước mắt quán chỉ bán vào các buổi trưa thứ hai, tư, sáu trong tuần. Tuy nhiên khi có được đóng góp của các cá nhân, tổ chức về vật chất, tình nguyện viên sẽ mở ra nhiều bữa ăn hơn.

Quán cơm 2.000 đồng giữa Sài thành - 5

Niềm vui có được bữa ăn giá rẻ: Ảnh: Thái Ngọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN