BV Nhi TW không đuổi nhóm bán cơm từ thiện

Đó là khẳng định của GS-TS Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong cuộc trao đổi với P.V chiều tối 21/9.

Cách đây chừng 2 tháng, anh Nguyễn Thành Trung- một thanh niên quê đất Mỏ, nảy ra ý định bán cơm từ thiện tại Bệnh viện Nhi TƯ, bởi đây là nơi “chăm sóc rất nhiều trẻ em bị bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo”. Nghĩ là làm, chàng trai 24 tuổi đã rủ thêm một nhóm bạn cùng làm công việc đầy ý nghĩa này. Dậy sớm đi chợ mua thức ăn, nấu nướng…. nhóm thanh niên đã mang những suất cơm đến cổng sau bệnh viện bán với giá “rẻ hơn cơm sinh viên”: 5.000đ/suất.

BV Nhi TW không đuổi nhóm bán cơm từ thiện - 1

Khu căng-tin BV bán giá tùy theo nhu cầu người nhà bệnh nhân

Rất nhanh chóng, nhiều người nhà bệnh nhân đã tìm tới mua cơm từ thiện. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thông tin: Nhóm của Trung bị bệnh viện từ chối cho tiếp tục bán với lý do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; bên cạnh đó còn 1 thông tin tế nhị khác là “căng-tin bên trong bệnh viện bị ảnh hưởng, không bán được hàng”.

Chúng tôi đã đem những thông tin này, tới gặp GS-TS Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hiểu thực hư. Nghe xong, ông cười: “Xin khẳng định, tôi và đồng chí Phó Giám đốc phụ trách hậu cần của bệnh viện chưa hề ký bất cứ văn bản chính thức nào có đóng dấu đỏ về việc cấm, từ chối bán cơm tình nguyện. Đồng thời cũng xin nói luôn là bệnh viện chưa nhận được bất cứ đề nghị chính thức nào của anh Trung về việc được bán cơm”.

BV Nhi TW không đuổi nhóm bán cơm từ thiện - 2

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc BV Nhi Trung ương

“Tôi có nghe qua báo chí về chuyện bán cơm ở cổng sau bệnh viện. Bản thân tôi rất ủng hộ và đón nhận tất cả những gì mà các tổ chức xã hội giúp đỡ được cho bệnh nhân.

Tuy nhiên tôi nhắc lại: vì nơi đây là cơ quan nhà nước, có tổ chức - đoàn thể rõ ràng, nên làm việc cần chính tắc. Nếu như có một trường hợp tương tự thì tổ chức hoặc nhóm đó cần tới gặp, có văn bản chính thức xin phép Ban Giám đốc bệnh viện. Như thế sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người nhà bệnh nhân cũng như bệnh nhân. Giá rẻ nhưng cần phải đảm bảo về mặt chất lượng. Rẻ mà ăn xong bị tiêu chảy thì ăn làm gì? Rẻ mà ăn xong, 5-10 năm sau sinh bệnh ung thư thì ai dám ăn?”

BV Nhi TW không đuổi nhóm bán cơm từ thiện - 3

BV Nhi Trung ương có 2 căng-tin phục vụ cán bộ, y bác sỹ và người nhà bệnh nhân

Tiếp tục trả lời về thông tin “cơm từ thiện làm căng-tin bệnh viện bị ảnh hưởng và nơi đây bán cơm đắt, giá 25.000đ/suất, người nhà bệnh nhân khó kham nổi”, GS-TS Nguyễn Thanh Liêm cho hay: Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có 2 căng- tin. Một bán cho cán bộ, bác sĩ bệnh viện với giá 25.000đ/suất; một bán cho người nhà bệnh nhân thì không có giá tiền cố định, tùy theo nhu cầu của mỗi người. Hoàn toàn không có chuyện bị ảnh hưởng bởi nhóm bán cơm từ thiện.

Câu chuyện như vậy đã rõ thực hư. Tấm lòng nhân ái của nhóm thanh niên bán cơm từ thiện, do anh Nguyễn Thành Trung đứng đầu là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đáng lẽ ra cần sự phối hợp chính thức với Bệnh viện Nhi Trung ương thay vì đứng bán ngoài cổng sau, khó có thể kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm- vấn đề mà hơn ai hết, ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương phải chịu trách nhiệm, nếu để xảy ra tình huống xấu trong khuôn viên bệnh viện mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN