Qua suối bằng túi bóng: Sở GD-ĐT lên tiếng

Thứ Ba, ngày 18/03/2014 19:25 PM (GMT+7)

Ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên - đã phải thốt lên: “Quá nguy hiểm”, khi nói về hình ảnh cô giáo “chui vào túi ni lông để… qua suối”.

Vừa qua, hình ảnh về các cô giáo ở điểm trường của bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên ngồi trong túi ni lông để nhờ người đưa qua suối đi dạy học đã khiến dư luận sửng sốt.

Theo nội dung clip, cô giáo, học sinh chui vào chiếc túi ni lông để những người đàn ông biết bơi trong bản lôi qua suối, sang bờ bên kia. Xe máy cũng được “bơi” qua suối bằng những thanh gỗ...

Qua suối bằng túi bóng: Sở GD-ĐT lên tiếng - 1

Các cô giáo phải chui vào túi ni lông để những người đàn ông biết bơi lôi qua suối

Ông Lê Văn Quý – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên khi xem hình ảnh này đã phải thốt lên: “Quá nguy hiểm”.

Ông Quý lý giải, con suối nằm ở vùng đầu nguồn, bình thường, nước chỉ đến cổ chân nhưng cứ mưa to là ngập. Nhanh ngập và cũng nhanh rút, sau trận mưa một lúc nước lại rút. Do vậy, người dân không tiện làm thuyền bè đi qua, vì sau khi nước rút không biết gửi thuyền ở đâu.

Giáo viên cũng không thể đợi tạnh mưa, nước rút... sau đó mới đến trường. Bởi có trận mưa kéo dài đến cả ngày, nên buộc giáo viên phải chọn giải pháp qua suối đến trường.

Theo ông, ở tỉnh vùng cao, học sinh, giáo viên đi học thường phải lội qua suối. Nếu nơi có nước sâu, thông thường sẽ có thuyền bè... Còn cách làm “chui vào túi” này tương đối đặc biệt. Đây là chuyện khá hy hữu, không phải phổ biến ở tỉnh này.

Sở sẽ khuyến cáo học sinh, giáo viên không nên sử dụng cách chui vào túi ni lông qua sông. Bởi nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người. Ông lo lắng: “Nguy hiểm lắm, không may nước cuốn trôi cả túi ni lông chứa người đi luôn”.

Sở cũng sẽ có khuyến nghị xây dựng cầu, phục vụ việc đi lại một cách an toàn cho người dân. Tuy nhiên, trong lúc chờ xây dựng cầu, người dân vẫn phải cố gắng khắc phục khó khăn bằng cách này hay cách khác để qua suối. Sở sẽ xin ý kiến tìm giải pháp qua suối bảo đảm an toàn hơn, chấm dứt việc chui vào túi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên nhận xét: Những cô giáo chui vào túi là những giáo viên “thể hiện sự quyết tâm cao trong điều kiện khó khăn. Chỉ những người có tâm huyết, yêu nghề mới làm được như vậy”.

Trước đó, trao đổi với báo giới, ông Nghiêm Quang Thực, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Điện Biên, nhận định: Việc qua suối bằng túi ni lông quá nguy hiểm, nhưng người dân không còn lựa chọn nào khác.

Đề cập đến việc có nên xây một cây cầu qua con suối, ông Thực cho biết, việc này huyện Nậm Pồ có trách nhiệm đề xuất xin UBND tỉnh về chủ trương đầu tư. Trên cơ sở đó, khi có ý kiến chỉ đạo, Sở GTVT Điện Biên sẽ tiến hành thẩm tra, khảo sát.  

Clip học sinh và cô giáo qua suối bằng cách chui vào túi ni lông: (Nguồn: Tuổi trẻ Online/VTV)

Ngay khi những hình ảnh về cô trò tại bản Sam Lang phải chui vào túi ni lông vượt suối được đăng trên báo chí, chiều 17/3, Bộ GTVT đã quyết định đầu tư xây dựng một cây cầu treo tại bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ đang giao Sở GTVT Điện Biên đi khảo sát thực tế ở đó. Bộ yêu cầu trước mắt phải có giải pháp cho người dân đảm bảo đi lại bằng phương án không nguy hiểm. Giao Sở GTVT Điện Biên phối hợp các ngành trình Bộ GTVT phương án để sớm xây cầu ở đây.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)