Phòng khám chui hoạt động công khai gần Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 18:30 PM (GMT+7)

Ngày 11/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra và đình chỉ một phòng khám không có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh nằm cách trụ sở Bộ Y tế chưa đến 1 km.

Sáng 11/12, Phòng khám chuyên khoa Nội bác sĩ Chương, ở địa chỉ P101, C5, tập thể Giảng Võ, đường Trần Huy Liệu (quận Ba Đình, Hà Nội) đã bị đoàn Thanh tra Sở Y tế do Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền dẫn đầu kiểm tra đột xuất. Phòng khám này nằm cách trụ sở Bộ Y tế chưa đến 1 km.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám đang mở cửa hoạt động. Biển phòng khám đề là Phòng khám bác sĩ Nguyễn Đỗ Chương, tên bác sĩ phụ trách chuyên môn là bác sĩ Hoàng Thị Hồng Hạnh, song trên biển không niêm yết số giấy phép hoạt động. Bác sĩ Hoàng Thị Hồng Hạnh không có mặt khi đoàn kiểm tra bắt đầu làm việc và phải 30 phút sau mới xuất hiện.

Qua kiểm tra, tại tầng 2 của phòng khám có 3 phòng với 8 giường bệnh, 6 bệnh nhân đang được truyền dịch. Ở khu vực này có 3 nhân viên mặc áo blouse đang chăm sóc bệnh nhân nhưng cả 3 đều không xuất trình được bằng cấp chuyên môn, hồ sơ giúp việc tại phòng khám. Ngoài khám nội, ở phòng khám còn có các máy khí rung để khí rung mũi họng cho bệnh nhân.

Phòng khám chui hoạt động công khai gần Bộ Y tế - 1

Hai cơ sở khám chữa bệnh và dịch vụ y tế bị Giám đốc Sở Y tế kiểm tra đột xuất

Đoàn kiểm tra kết luận: Phòng khám chuyên khoa Nội bác sĩ Chương hoạt động không có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh. Ngoài ra, còn một số lỗi khác như: phân loại rác thải y tế không đúng quy định; sắp xếp phòng khám lộn xộn, vệ sinh không sạch sẽ; không lưu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân ngoại trú; chưa xuất trình hồ sơ bằng cấp của 3 nhân viên giúp việc.

Với các sai phạm này, đoàn thanh tra đã quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Nội bác sĩ Chương, yêu cầu phòng khám tháo dỡ biển hiệu và giao cho Phòng Y tế quận Ba Đình phối hợp với UBND phường Giảng Võ giám sát việc thực hiện quyết định này.

Cùng địa điểm P101, C5 tập thể Giảng Võ, ngay bên dưới tấm biển của Phòng khám chuyên khoa Nội bác sĩ Chương còn có biển của cơ sở dịch vụ tiêm chích, thay băng, số giấy phép 582/SYT-GPHĐ do bà Đinh Thị Quý phụ trách chuyên môn.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Đinh Thị Quý không có mặt và phải 45 phút sau, điều dưỡng này mới có mặt để tiếp đoàn. Qua kiểm tra, cơ sở có giấy phép hoạt động, có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ tiêm, truyền. Tuy nhiên, sổ theo dõi bệnh nhân không ghi chép đầy đủ, không lưu sổ y bạ, đơn thuốc của bệnh nhân.

Đoàn thanh tra yêu cầu cơ sở dịch vụ tiêm chích, thay băng này chỉ được phép hoạt động khi người phụ trách chuyên môn có mặt; ghi chép sổ sách theo dõi bệnh nhân đầy đủ thông tin.

Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung