Phòng khám bị kiểm tra, BS ngoại bỏ chạy

Chủ Nhật, ngày 01/07/2012 16:00 PM (GMT+7)

Ở Hà Nội và TP HCM chỉ trong vòng 7 năm trở lại đây có khá nhiều Phòng khám Đa khoa có yếu tố nước ngoài "mọc lên", thế nhưng có bao nhiêu cơ sở đó sẵn sàng tiếp nhận đoàn kiểm tra thì câu trả lời là không nhiều…

Trốn đoàn thanh tra

Khi Đoàn Thanh tra của Sở Y tế (TP HCM) tiến hành thanh tra đột xuất phòng khám bệnh y học cổ truyền Trung Quốc tại đường Phan Đăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM, một số người Trung Quốc đang khám bệnh vội cởi áo blouse rồi thoát ra ngoài rất nhanh. Người quản lý cơ sở đã không trưng ra được bằng cấp và Giấy chứng nhận hành nghề của các bác sĩ trên.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận phòng khám có nhiều loại thuốc tiêm, kháng sinh, dịch truyền, thuốc viên mang nhãn mác Trung Quốc, nhưng không xuất trình được Giấy phép lưu hành. Phòng khám không được phép truyền dịch, nhưng ngang nhiên truyền dịch tại chỗ; có rất nhiều chai dịch truyền (ghi toàn chữ Trung Quốc), những vỏ chai dịch truyền được chất cả trong nhà vệ sinh trên tầng 1. Phòng khám không được làm phẫu thuật, nhưng vẫn cắt trĩ cho bệnh nhân. Treo bảng quảng cáo về chức năng chữa bệnh thì không đúng với những gì đã xin phép... Thậm chí trong quá trình kiểm tra, nhiều loại thuốc cấp cứu chống sốc của cơ sở này đã quá hạn sử dụng khá lâu.

Có thể nói, tình trạng trên rất phổ biến ở các phòng khám đông y Trung Quốc khác. Mặc dù luôn quảng cáo là chữa khỏi đủ thứ bệnh kể cả những căn bệnh nan y, tuy nhiên chưa cần biết bệnh có khỏi được hay không nhưng giá cả cho việc chữa bệnh, mua thuốc… rất cao, thậm chí giá tiền chích 1 cái nhọt lên tới 2,5 triệu đồng song bệnh nhân đều "tiền mất, tật mang". Chiêu trò thường dùng của các cơ sở này là không công khai rõ ràng mọi chi phí KCB, khi bệnh nhân vào tròng, nhân viên mới hét giá trên trời và lúc đó bệnh nhân chỉ còn bấm bụng trả tiền.

Phòng khám bị kiểm tra, BS ngoại bỏ chạy - 1

Khi bệnh nhân vào tròng, nhân viên mới hét giá trên trời và lúc đó bệnh nhân chỉ còn bấm bụng trả tiền

Đại diện Bộ Y tế từng khẳng định, việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở KCB và cấp phép hành nghề cho các thầy thuốc có quy trình rất nghiêm ngặt. Đối với các cơ sở kinh doanh, giấy phép sẽ do UBND tỉnh cấp. Đối với các thầy thuốc hành nghề, giấy phép sẽ do Sở Y tế cấp. Theo đó, thầy thuốc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện, giấy tờ như: Bằng cấp, lý lịch, Giấy phép hành nghề... Tất cả phải được dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa thông qua Đại sứ quán. Những giấy tờ, văn bằng chứng chỉ này đều được kiểm tra, xác minh lại. Sau đó có cả một hội đồng gồm đầy đủ các thành phần do GĐ Sở Y tế đứng đầu sẽ họp bàn rồi mới quyết định cấp phép.

Quy trình là như thế nhưng vị quan chức y tế này phải thừa nhận: "Y học cổ truyền Trung Quốc rất phát triển, nhưng thầy thuốc giỏi có sang Việt Nam hay không thì không ai biết được". Và khi các Đoàn thanh tra của ngành y tế bất ngờ kiểm tra thì hầu như bất kỳ phòng khám đông y Trung Quốc nào cũng có sai phạm. Chỉ tính riêng năm 2010, Bộ Y tế đã thống kê, cả nước có 62 bác sĩ Trung Quốc tham gia hành nghề KCB tại 54 cơ sở. Hà Nội là nơi có nhiều phòng khám nhất, 21 cơ sở với 23 bác sĩ (tính đến năm 2010).

Một người từng làm ở phòng khám Trung Quốc cho biết: "Phần lớn các phòng khám có người Trung Quốc tại Việt Nam đều không được đầu tư nhiều, họ chỉ có vài bàn khám; thuê một số người biết tiếng Trung để làm phiên dịch, tiếp nhận bệnh; đặt vài cái máy toàn chữ Trung Quốc gọi là điều trị sóng điện, sóng cao tần… Và, họ thường "cò" bệnh nhân truyền dịch, với giá rất cao: 500.000 đồng/chai, làm những thủ thuật khác, rồi tính giá… trên trời, thường là vài chục triệu đồng/bệnh nhân. Ai không chi trả nổi, họ có thể lấy thấp xuống còn 1/2, thậm chí 1/3 so với giá ban đầu đưa ra. Nhưng, điều đáng sợ nhất đó là, không rõ chuyên môn của người Trung Quốc qua Việt Nam khám bệnh, cơ quan quản lý thì không làm quyết liệt, để các phòng khám Trung Quốc ngang nhiên sai phạm kéo dài.

Một bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc (TP HCM) bức xúc nói: "Rõ ràng là những "bác sĩ" đông y Trung Quốc không rõ trình độ chuyên môn này sang đây chỉ để bán thuốc. Họ không góp phần gì cho sự phát triển của ngành y tế trong nước, không đem lại lợi ích gì cho người bệnh".

Vào phòng khám để bị móc túi

Chị B.T, 26 tuổi, ở tỉnh Hà Nam, một trong rất nhiều bệnh nhân đang điều trị ngoại trú tại một cơ sở KCB trên đường Giải Phóng cho hay: Suốt mấy tháng liền bị ho dai dẳng, ho ra cả đờm, chị đã đi khám ở gần nhà và được chẩn đoán là bị viêm họng mãn tính. Thế nhưng uống bao nhiêu thuốc chị vẫn thấy không khỏi. Gần đây, nghe quảng cáo nói tốt về phòng khám này, lại muốn nhanh, không mất công chờ đợi, nên vợ chồng chị cất công lên tận đây để khám.

Ngay hôm đầu lên khám chị đã thấy "ngất" vì giá ở đây cao quá, 450.000 đồng một lần khám, kèm thêm 20.000 đồng để mua một cuốn sổ khám bệnh. "Chỉ mua một chai thuốc nhỏ mũi, rửa mũi đã hết 450.000 đồng mà còn chả biết thuốc nhỏ mũi là thuốc gì", chị B.T. chia sẻ. Trong khi đó, bác sĩ người Trung Quốc chẩn đoán chị bị polyp mũi, phải mổ và sau đó điều trị ngoại trú 5 ngày. Tiền mổ hết 2,6 triệu đồng, nhưng sau đó phải nộp hơn 1,5 triệu đồng để truyền 3 chai dịch, chiếu tia hồng ngoại và 5 viên thuốc con nhộng về uống - thuốc bị bóc hết vỏ, nên chị cũng không biết là thuốc gì. "Sau đó mỗi ngày đều trình tự đến truyền dịch, chiếu đèn. Nói chung là mới điều trị được 3 ngày nhưng đã hết gần 10 triệu đồng…", chị B.T buồn bã nói.

Cũng theo chị, tất cả tiền khám, tiền thuốc, phẫu thuật đều không có hóa đơn, chị chỉ biết nộp tiền. Sổ khám bệnh mua nhưng chị không được giữ. Tâm lý chung của nhiều người bệnh khi đến những phòng khám này là "thấy đắt thật, nhưng mà biết làm sao được đâm lao thì theo lao, đắt một tý nhưng khỏi được là tốt". Ngoài ra, không riêng gì chị B.T mà nhiều bệnh nhân khác cũng được truyền dịch, kháng sinh, muối... Mỗi chai có giá khoảng 300.000 đồng, thế nhưng trên thực tế, giá trên thị trường, ngay cả giá niêm yết cũng chưa đến 10.000 đồng. Chẳng hạn, chai Gluco 5% loại 250 ml hay chai Natri 0,9% loại 250 ml trên giá niêm yết chỉ có 8.880 đồng. Nhưng lại được bán cho bệnh nhân với giá 300.000 đồng.

Trong đợt kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tại những Phòng khám Đa khoa trên đường Giải Phóng, có người Trung Quốc hành nghề thì đã có khá nhiều sai phạm được phát hiện. Theo đó, Đoàn thanh tra cũng phát hiện các thùng đựng các vỏ thuốc bị vứt đi. Nhiều người bệnh cho biết, những thuốc họ được kê đều bị bóc vỏ, không biết là thuốc gì… Sai phạm chủ yếu thường thấy tại các phòng khám này là những chai truyền dịch cho người bệnh đều không có phiếu theo dõi, không có phiếu thu tiền giá các dịch vụ...

Trước đó, thanh tra Sở cũng liên tiếp nhận được khiếu nại từ công dân về việc điều trị bệnh không khỏi nhưng liên tục vòi tiền người bệnh tại một vài phòng khám khác nằm trên đường Thái Thịnh, Láng Hạ,… Trước các thông tin ngày một nhiều về việc các phòng khám, cơ sở KCB có yếu tố nước ngoài liên tục biểu hiện sai phạm trong thu viện phí, tiền thuốc, KCB. Thanh tra Sở Y tế các TP Hà Nội, TP HCM đang lên kế hoạch rà soát lại hàng loạt những đơn vị được cấp phép hành nghề KCB để kịp thời chấn chỉnh những hoạt động trên.

Theo Vu Quy (Pháp luật & xã hội)