Phó Tổng cục trưởng THADS "choáng váng" khi nghe báo cáo vi phạm ở Cần Thơ

Sự kiện: Thời sự

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết bà “choáng váng” khi nghe báo cáo vụ Chi cục trưởng THADS ở Cần Thơ gây thất thoát 14 tỉ.

Chiều 26-12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ THADS, theo dõi THA hành chính năm 2023.

Phó Tổng cục trưởng THADS "choáng váng" khi nghe báo cáo vi phạm ở Cần Thơ - 1

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết, năm 2022 là năm hệ thống THADS đạt được kết quả rực rỡ.

Toàn hệ thống đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là vượt chỉ tiêu về việc và về tiền. Trong đó, số việc thi hành xong trên toàn quốc là trên 538.000, số tiền thi hành xong là trên 75.000 tỉ, số tiền thi hành xong cao nhất từ trước đến nay, vượt xa con số năm 2019 (trước khi dịch COVID-19, số tiền thi hành xong là 53.000 tỉ). Trong số tiền trên thì riêng việc thu hồi tài sản từ các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là trên 16.000 tỉ.

Cần Thơ là địa phương có số việc và tiền THA là tương đối lớn trong toàn quốc, việc đứng thứ 20/63 tỉnh, thành còn về tiền đứng thứ 8/63 tỉnh, thành. Kết quả THA của Cần Thơ đóng góp lớn vào kết quả chung.

Bà Hoa đồng ý với 3 hạn chế lớn mà Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã nêu ra. Bà cho rằng, đáng lẽ “bức tranh” THADS của toàn hệ thống, của Cần Thơ đáng lẽ tươi sáng hơn nhiều nếu như thời điểm cuối năm không có những vi phạm.

Bà nhấn mạnh, việc vi phạm này không phải là một chốc một nhát hoặc không phải trong năm 2022 mà nó xảy ra rất lâu rồi, âm ỉ trong cơ quan THA, vi phạm sau nghiêm trọng hơn vi phạm trước nhưng chưa có giải pháp triệt để để hạn chế vi phạm đó.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đề nghị Cục THADS tập trung vào ba nhiệm vụ chính. Cụ thể là tập trung các nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đảm bảo thực chất và đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành, năng lực về chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành của đội ngũ lãnh đạo Cục và các phòng chuyên môn của Cục, lãnh đạo Chi cục.

“Qua các sự việc xảy ra ở Cần Thơ cho thấy việc quản lý của chúng ta đang có vấn đề” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS nói.

Phó Tổng cục trưởng THADS "choáng váng" khi nghe báo cáo vi phạm ở Cần Thơ - 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS kêu gọi công chức ngành THA nêu cao lòng tự trọng... Ảnh: NHẪN NAM

Nói về vụ việc Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phong Điền gây thất thoát 14 tỉ, bà Hoa cho biết khi nghe báo cáo, bà “thực sự choáng váng, vì mới năm 2017 nguyên chi cục trưởng bị phạt 11 năm tù, số tiền thiệt hại hơn 4 tỉ đến bây giờ vẫn chưa xử lý xong. Tiền của dân mà biển thủ đi, đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa xử lý xong, không biết lấy từ nguồn nào để trả cho người dân. Mà chính là người của Cục điều về, bổ nhiệm làm chi cục trưởng và lại vi phạm đúng vi phạm đó, mà nghiêm trọng hơn rất nhiều lần”.

Theo bà Hoa, năm 2022, kết quả THA rất sáng nhưng cuối năm hai vụ, một vụ ở Cần Thơ và một vụ ở TP.HCM. Hai vụ này là đỉnh điểm suy thoái về đạo đức, cố ý vi phạm, không gì có thể bào chữa.

Phó Tổng cục trưởng THADS "choáng váng" khi nghe báo cáo vi phạm ở Cần Thơ - 3

Đại diện Chi cục THADS quận Ninh Kiều (bìa trái) được tặng cờ thi đua ngành tư pháp năm 2022. Ảnh: NHẪN NAM

Tại hội nghị, có 5 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp; Chi cục THADS quận Ninh Kiều được tặng cờ thi đua ngành tư pháp năm 2022; có 2 tập thể và 12 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Cục THADS TP Cần Thơ được tặng giấy khen của Tổng cục THADS.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm tham nhũng, tiêu cực

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ biểu dương ba thành tựu to lớn của Cục là tỉ lệ THA xong đạt 81,67%, vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao; Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo làm tốt; Công tác phối hợp trong THA ngày càng chặt chẽ.

Phó Tổng cục trưởng THADS "choáng váng" khi nghe báo cáo vi phạm ở Cần Thơ - 4

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Cạnh đó, ông Hè cũng nêu ba hạn chế, khuyết điểm mà Cục cần phải có biện pháp khắc phục ngay, đó là kết quả THA chung toàn TP thì vượt chỉ tiêu nhưng chất lượng ở một số lĩnh vực, một số Chi cục chưa đồng đều; Công tác xác minh, kê biên tài sản có lúc có nơi còn chưa đảm bảo, việc rà soát một số nơi chưa chính xác dẫn đến có dư luận không tốt…; Công tác cán bộ tuy được quan tâm nhưng vẫn xảy ra công chức ngành vi phạm pháp luật.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP nêu ra năm giải pháp phải thực hiện, trong đó cần tăng cường các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng THA, nhất là đối với án trọng điểm (phức tạp, dư luận quan tâm), giảm án tồn.

Cạnh đó, sớm đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế về công tác cán bộ, như siết kỷ luật hành chính, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nhất là tham nhũng, tiêu cực, khắc phục ngay tình trạng làm việc thiếu tập trung, ỳ ạch, lơ là…

Nguồn: https://plo.vn/pho-tong-cuc-truong-thads-choang-vang-khi-nghe-bao-cao-vi-pham-o-can-tho-post7138...

Bộ Chính trị sẽ báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cựu Bí thư Đồng Nai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh Đồng Nai, Thanh Hóa và Văn phòng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhẫn Nam (Pháp luật TPHCM)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung