Phó thủ tướng Nga bất ngờ từ chức

Phó thủ tướng Nga Vladislav Surkov - từng là cố vấn chính trị hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin, hôm 8/5 đã nộp đơn từ chức. Sự kiện này được cho là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Hôm nay (8/5), điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận đơn từ chức của Phó thủ tướng Vladislav Surkov, một ngày sau khi cựu điệp viên KGB này khiển trách chính phủ không thực hiện nhiều nghị định.

Phát ngôn viên Tổng thống Dmitry Peskov cho hay: “Đơn từ chức là sự tự nguyện của chính Phó thủ tướng”.

Tuy nhiên các phương tiện truyền thông Nga và các nhà phân tích chính trị từ lâu đã đề cập tới sự rạn nứt giữa ông Putin và người đồng minh lâu dài - ông Medvedev, cho rằng đây là một đòn nhằm vào Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Trong buổi họp hôm 7/5 cùng với các Bộ trưởng, Tổng thống Putin đã nhiều lần chỉ trích chính phủ, một trong những tín hiệu mới nhất chứng tỏ Tổng thống đang dần mất kiên nhẫn với Thủ tướng Medvedev về các vấn đề suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Nhà phân tích Dmitry Oreshkin cho hay: “Đó rõ ràng là một cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng Medvedev. Đó là sự can thiệp trực tiếp của Tổng thống...”.

Ông Vladislav Surkov, 48 tuổi được cho là nhân vật chính trị có ảnh hưởng thứ ba tại Nga, chỉ sau ông Putin và Medvedev. Ông được phong là “Đức Hồng y màu xám”, đã từng là cố vấn chính trị hàng đầu của ông Putin nhưng đã rời điện Kremlin hồi tháng 12/2011 khi ông Putin đang phải đối mặt với cuộc biểu tình lớn nhất trong 13 năm cầm quyền.

Gần đây ông Surkov vẫn là người chịu trách nhiệm giám sát thực hiện các nghị định chính phủ và các dự án đổi mới. Bây giờ, những trách nhiệm sẽ được giao có Phó thủ tướng Arkady Dvorkovoich.

Sự ra đi của ông Surkov diễn ra khi các thanh tra Nga đang điều tra quỹ công nghệ cao Skolkovo, trong đó Surkov thuộc ban giám đốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Putin cho biết không nên gắn hai sự việc này với nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người lao động/Reuters)
Báo lỗi nội dung