Phó TGĐ Vinacomin buồn vì lương nhân viên 7,2 triệu đồng

Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết do tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nên mức lương bình quân người lao động chỉ 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Biên – Phó tổng giám đốc Vinacomin đưa ra tại buổi họp báo quý III/2013 chiều 21/10.

Theo ông Biên, do điều kiện tình hình thị trường 9 tháng khó khăn, lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo đảm bảo đủ việc làm cho người lao động tại một số vị trí như thợ lò, thợ mỏ… Tuy vậy, tại một số đơn vị số ngày làm việc của người lao động giảm so với trước đây. “Mức lương này tương đương với những năm trước, nhưng so với mục tiêu đề ra đầu năm của tập đoàn thì chưa đạt”- ông Biên nói và hy vọng, tình hình sản xuất kinh doanh cuối năm được cải thiện, đi kèm theo đó doanh thu nhiều hơn, lương người lao động sẽ cao hơn.

Về tiêu thụ than, ông Biên cũng cho hay, do thị trường than tiêu thụ giảm nên sản xuất than cũng giảm 7%, xuất khẩu than giảm 11% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, sản lượng than tiêu thụ đạt 9 tháng 28,2 triệu tấn, bằng 66% kế hoạch đầu năm.

9 tháng đầu năm, Vinacomin sản xuất được 31 triệu tấn than nguyên khai, đạt 67% kế hoạch năm (bằng 72% kế hoạch điều hành) và giảm 7% so với cùng kỳ năm 2012. Than tiêu thụ trong nước ước đạt 28,2 triệu tấn bằng 66% kế hoạch đầu năm và bằng 102% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, xuất khẩu đạt 8,4 triệu tấn, đạt 53% kế hoạch và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2012. Tiêu thụ than trong nước đạt 19,8 triệu tấn, đạt 73% kế hoạch năm và bằng 109% so với cùng kỳ năm 2012.

Phó TGĐ Vinacomin buồn vì lương nhân viên 7,2 triệu đồng - 1

 Do kinh doanh khó khăn, lương bình quân của người lao động tại Vinacomin chỉ đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng

Trước tình hình quý 3 tiêu thụ giảm sút, tập đoàn xác định lại mục tiêu sản lượng than tiêu thụ trên 39 triệu tấn để đảm bảo giữ ổn định về sản xuất, việc làm cho người lao động, mục tiêu đảm bảo xã hội. Theo đó, sản lương tiêu thụ than còn lại quý IV tối thiểu là 10,8 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước là 7,8 triệu tấn và xuất khẩu 3 triệu tấn.

“Từ quý 4 khi thời tiết bước vào mùa khô nên nhu cầu than trong nước tăng dần, nhất là than bán cho điện, Vinacomin sẽ hoàn thành được mục tiêu tiêu thụ 39 triệu tấn than đã đề ra”- ông Biên nói.

Về thị trường vốn, Phó tổng giám đốc Vinacomin thông tin thêm, để đảm bảo nhu cầu vốn cho các dự án trọng điểm của tập đoàn, tháng 9 vừa qua tập đoàn đã phát hành trái phiếu với số lượng 5.000 tỷ đồng thời hạn 5 năm cho các dự án: bauxte nhôm, dự án A môn Nitrat và cho các dự án than.

9 tháng đầu năm Vinacomin cũng đã chuyển đổi xong 6 công ty TNHH MTV sản xuất than (Công ty than Mạo Khê, Công ty than Nam Mẫu, Công ty than Dương Huy, Công ty than Thống Nhất, Công ty than Khe Chàm) thành chi nhánh trực tiếp trực thuộc tập đoàn từ 1/8/2013. Hiện, tập đoàn cũng đang tiếp tục tực hiện chuyển tiếp 3 công ty TNHH MTV còn lại là Công ty than Hòn Gai, Công ty than Hạ Long, Công ty than Uông Bí theo lộ trình chuyển đổi về trực thuộc tập đoàn từ 1/1/2014.

Ngoài ra, 3 doanh nghiệp khác gồm Công ty TNHH MTV Vật tư, vận tải và xếp dỡ - Vinacomin, Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghệ và thiết bị mỏ cũng sẽ cổ phần hóa theo lộ trình bán đấu giá cổ phần trong quý IV/2013 và chuyển hoạt động thành công ty cổ phần kể từ 1/1/2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Thu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN