Philippines và Trung Quốc đàm phán thẳng thắn

Giới chức Philippines và Trung Quốc hôm 19/10 vừa có những cuộc đàm phán thẳng thắn nhằm cải thiện mối quan hệ vốn trở nên căng thẳng do các cuộc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Phó Doanh dẫn đầu đã nhóm họp cùng Tổng thống Philippines Aquino và các quan chức cấp cao khác nhằm giảm thiểu căng thẳng và thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước.

"Hai bên… đã có những cuộc thảo luận sâu và thẳng thắn về vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai nước và nhất trí… giải quyết những bất đồng một cách thích hợp nhằm tránh tác động tiêu cực”, bà Phó Doanh nêu rõ trong tuyên bố của cuộc họp.

Căng thẳng giữa hai nước do tranh chấp xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông leo thang vào tháng 4 năm nay, khi 2 tàu của Trung Quốc ngăn tàu Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt tại đây.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, ngay cả những vùng biển ngay sát bờ biển của các nước láng giềng. Còn Philippines khẳng định Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Tổng thống Philippines Aquino nói với bà Phó Doanh rằng “Philippines đang nỗ lực củng cố bầu không khí mang tính chất xây dựng vì vậy hai bên có thể đi đến một cách giải quyết đôi bên cùng có lợi đối với các vấn đề cùng quan tâm”.

“Thứ trưởng Ngoại giao Phó Doanh cũng bày tỏ mong muốn của chính phủ Trung Quốc là thúc đẩy mối quan hệ Philippines-Trung Quốc”, tuyên bố sau cuộc đàm phán nêu rõ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio, vấn đề tranh chấp biển đảo có được thảo luận tại cuộc họp nhưng ông từ chối cho biết chi tiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/China Daily, AAP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN