Philippines: Phà chở 189 người lật úp, ít nhất 36 người thiệt mạng

Ít nhất 36 người đã thiệt mạng trong tổng số 189 người có mặt trên chiếc phà xấu số bị lật úp ngoài khơi bờ biển Leyte ở miền Trung Philippines hôm nay (2.7), hãng tin Reuter đưa tin.

Philippines: Phà chở 189 người lật úp, ít nhất 36 người thiệt mạng - 1
Hình ảnh con phà bị lật úp ngoài khơi ngay sau khi rời cảng Ormoc hôm nay. Ảnh: Philstar.

Theo Reuters, Lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát Philippines đã xác nhận, chiếc phà chở theo 189 người bao gồm hành khách và thủy thủ đoàn đã gặp nạn ngay khi vừa rời khỏi cảng Ormoc vào khoảng 12h12 ngày 2.7. Ít nhất 36 người đã thiệt mạng.

Chiếc phà đang trên đường đến đảo Camotes, tỉnh Cebu.  hát ngôn viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, ông Armand Balilo cho hay, có 127 người đã sống sót trong khi 26 người vẫn mất tích.

Theo ông Balilo, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đang được điều tra. Các nhà chức trách sẽ xem xét cả lỗi của con người lẫn nguyên nhân thời tiết.

Ông Rey Gozon, một quan chức địa phương cho hay: "Các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Theo thông tin ban đầu, chúng tôi cho rằng, phà lật là do sóng quá lớn".
 
Trong khi đó, ông Eli Borinaga, một quan chức của thị trấn Pilar vốn định lên chuyến phà xấu số nhưng sau đó thay đổi quyết định cho hay, chỉ có mưa nhỏ vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Philippines: Phà chở 189 người lật úp, ít nhất 36 người thiệt mạng - 2
Khu vực xảy ra vụ lật phà (chấm tròn đỏ)

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, ông Richard Gordon cho hay, tính đến thời điểm này, khoảng 50 người đến 70 người đã được cứu thoát khỏi con phà bị lật úp, có thể quan sát được từ bờ biển.
 

"Khoảng 50 đến 70 người đã được cứu sống. Những người này đã được tiếp nước uống, thức ăn và chăn. Chúng tôi đã gửi một xe cứu thương và các thợ lặn tới hiện trường vụ tai nạn để phục vụ công tác tìm kiếm và cứu hộ", BBC dẫn lời ông Gordon.

Còn CNN dẫn lời ông Richard Gordon nói rằng, theo ông này được biết thì con phà bị lật do gió quá mạnh. Theo CNN, con phà dài 27 m và chở 173 hành khách.

Ông Gwendolyn Pang, Tổng thư ký của Hội Chữ thập đỏ quốc gia ở Manila cho hay, con phà vừa bị lật là phương tiện được sử dụng rộng rãi trên toàn Philippines để vận chuyển người và hàng hóa, bao gồm cá.

Còn ông Ciriaco Tolibao, một quan chức tại Ormoc cho hay, hiện các thợ lặn đang tìm kiếm các nạn nhân bên trong con phà và giải cứu họ.

Trong khi đó theo tờ Philstar của Philippines, tính đến 15h, 118 người đã thoát khỏi con phà còn 21 vẫn đang mất tích. Theo Philstar, con phà bị lật chở 173 hành khách và 16 thành viên thủy thủ đoàn. Hiện chưa rõ 118 người sống sót được giải cứu hay đã tự bơi vào bờ do khu vực xảy ra vụ tai nạn rất gần bờ biển.

Reuters cho biết, mỗi năm ở Philippines có tới hàng nghìn người chết vì các tai nạn chìm phà bi thảm phần lớn vì tính trạng thiếu an toàn hàng hải, chở người và hàng hóa quá tải, nhiều tàu thuyền thường xuyên hoạt động bất chấp thời tiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN