Phi công người Anh đã mỉm cười với bác sĩ

Thứ Ba, ngày 02/06/2020 18:42 PM (GMT+7)

Đến nay, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đã mỉm cười với nhân viên y tế, cử động tay chân tăng.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:16 15/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế cho biết, đến nay bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đã có những dấu hiệu phục hồi. Bệnh nhân mỉm cười với nhân viên y tế, cử động tay chân tăng.

Trước đó, ngày 29/5, nam phi công đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng do bác sĩ đút, ngón tay đã có thể động đậy. Bệnh nhân có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ khi nằm trên giường bệnh.

Nam phi công tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt yếu các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Phi công người Anh đã mỉm cười với bác sĩ - 1

Nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. 

Về phổi, oxy bệnh nhân cải thiện thêm và ổn định hơn so với các ngày trước, tuy nhiên, vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 76 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay

Trong quá trình điều trị, tới sáng 6/4, do tình trạng suy hô hấp nặng, bệnh nhân được đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi. Đây là bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất hiện nay ở nước ta.

Cuối giờ chiều ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích sực sau 7 lần có kết quả xét nghiệm âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2.

Hiện song song với việc điều trị tích cực nội khoa, nhiễm trùng phổi, từng bước cai ECMO cho bệnh nhân, các Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức tiếp tục theo dõi người bệnh, Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người nỗ lực tìm kiếm nguồn tạng phù hợp để ghép cho bệnh nhân khi đủ điều kiện.

Nam bệnh nhân người Anh đã có nhiều thời điểm thập tử nhất sinh khi phổi gần như đông đặc, từ 10% phổi hoạt động nay đã tăng lên 40%. Kết quả đạt được đến nay được xem là một kỳ tích.

Bộ Y tế cũng cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 2/6, đã 47 ngày Việt Nam bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 2/6, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/phi-cong-nguoi-anh-da-mim-cuoi-voi-bac-si-50202026184315533.htm

Đã có kết quả của trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam

Người phụ nữ này hiện được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19