Phát hiện tượng đá lạ ở di sản Mỹ Sơn

Nước mưa xói mòn đã phát lộ một bức tượng đá lạ tại quần thể khu tháp cổ Mỹ Sơn, thuộc huyện Duy Xuyên, Quảng Nam…

Chiều tối hôm qua (18/11/2012), nguồn tin từ Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho biết một tượng đá lạ vừa được các cán bộ của ban quản lý di tích phát hiện tại một mương nước nằm cách tháp E4 thuộc khu đền tháp Mỹ Sơn khoảng 10m về phía đông của khu tháp.

Phát hiện tượng đá lạ ở di sản Mỹ Sơn - 1

Bức tượng Linga vừa được phát hiện ở Mỹ Sơn

Bức tượng đá lạ này được cán bộ Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho biết là do nước mưa xói mòn đã phát lộ.

Ngay sau khi phát hiện bức tượng lạ, các cán bộ của khu di tích đã tổ chức khai quật và đã tìm thấy nguyên bức tượng bằng đá sa thạch, cao 140cm, đường kính hình trụ 10cm.

Các cán bộ chuyên môn của Ban quản lý di tích xác định đây là bức tượng Linga bằng đá sa thạch “lạ” lần đầu tiên tìm thấy tại khu di tích này và cũng là lần đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

Phát hiện tượng đá lạ ở di sản Mỹ Sơn - 2

Điều bất ngờ là sau khi phát hiện bức tượng Linga bằng đá sa thạch “lạ” này trên đầu bức tượng có chạm nổi hình tượng thần Siva. Đây là nét khác biệt so với các tượng Linga được phát hiện trước đó.

Theo nhận định ban đầu của các cán bộ chuyên môn Ban Quản lý di sản Mỹ Sơn, đây là lần đầu tiên tượng Linga trên đầu có chạm nổi hình thần Siva- tên gọi là Mukhalinga được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện cơ quan chuyên môn của tỉnh và Trung tâm bảo tồn di tích đang lập hồ sơ, xác định lý lịch của tượng Linga lạ này. Việc phát hiện bức tượng đá lạ này đã khiến giới khảo cổ học ngỡ ngàng và không thể tin được bức tượng quí hiếm được tìm thấy tại khu tháp Chăm Mỹ Sơn. Đây sẽ là dữ liệu để các nhà khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về khu tháp cổ này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Trung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN