Phát hiện hai con hổ ở sát nhà dân

Hai anh thấy ngay trước mặt, một con hổ vằn lớn với màu lông đen – vàng đặc trưng đang vươn vai đứng dậy, bên cạnh đó là con hổ con to bằng con chó to.

Khoảng 11h ngày 18/4, anh Vi Văn Thơ cùng anh Hoàng Văn Quang cùng ở thôn Chang, xã Minh Tiến vào khu vực rừng phòng hộ Chà Lớ (giáp ranh giữa xã Minh Tiến và An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) để kiếm măng rừng chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Đang lúi húi đào măng thì hai anh nghe thấy tiếng gầm gừ. Khi đứng dậy, hai anh thấy ngay phía trước mặt, cách khoảng hơn chục mét, một con hổ vằn lớn với màu lông đen – vàng đặc trưng đang vươn vai đứng dậy, bên cạnh đó là con hổ con to bằng con chó to. Sau vài giây định thần, cả hai buông cuốc, vứt dao chạy thục mạng xuống phía chân núi.

Một lúc lâu sau, hai anh quay lại nhặt dao và cuốc. Anh Thơ còn lần tìm vết chân con mãnh thú in hằn trên nền đất rừng và cậy một miếng đất mang về cho mọi người cùng xem và để chứng minh cho việc nhìn thấy hổ là đúng. Hình ảnh này sau đó đã được nhiều người dân lấy điện thoại di động chụp lại làm kỷ niệm. Anh Thơ khẳng định: “Trông nó dài bằng cả sải tay, cao khoảng gần mét, có khi phải nặng tới hàng tạ, con hổ nhỏ cũng phải 20 kg”.

Phát hiện hai con hổ ở sát nhà dân - 1

Dấu chân hổ in hằn trên ruộng người dân xã

Đến khoảng 21 giờ ngày 19/4, các hộ dân ở thôn Tân Lập, xã An Phú (cách Chà Lớ khoảng 4km đường rừng nối liền) lại nghe rất rõ hai tiếng gầm liên tục của hổ ở khu vực núi Đán Lơ. Tiếp đó, khoảng 4 giờ sáng ngày 20/4, lại một loạt ba tiếng gầm lớn nữa được phát ra từ khu vực trên.

Sáng 20/4, khi nhiều người dân nhìn thấy những vết chân “to cỡ miệng bát con và những vết chân nhỏ hơn cỡ miệng chén đi cùng nhau” in hằn rõ nét ngay bên lề đường liên thôn, cách chân núi Đán Lơ vài chục mét và chỉ cách một số nhà dân vài mét.

Phát hiện hai con hổ ở sát nhà dân - 2

Anh Vi Văn Thơ miêu tả chiều dài của con Hổ mình được nhìn thấy

Trước thông tin này, ngay trong ngày 20/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã có công văn hỏa tốc số 95/CCKL-VP báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh, đồng thời đề nghị UBND huyện Lục Yên, Hạt Kiểm lâm huyện phối với các ngành chức năng tại địa phương triển khai giải quyết sự việc. Tiếp đó, sáng ngày 21/4, UBND huyện Lục Yên đã khẩn trương triệu tập cuộc họp liên ngành giữa các ngành chức năng (Kiểm lâm, Công an, Quân đội...) để triển khai phương án an dân, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho nhân dân tại các khu vực nêu trên và các vùng giáp ranh nơi Hổ xuất hiện (các xã: Phan Thanh, Liễu Đô, Tân Lập...). Đồng thời, huyện cũng cử lực lượng theo dõi thông tin, biến động và sự di chuyển của hai cá thể hổ này để có phương án bảo vệ cũng như phương án xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A Chua ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung