Phát hiện đá Sao Hỏa giống với đá Trái Đất

Khi các nhà khoa học chọn một tảng đá để kiểm tra laser của tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity, họ đã bất ngờ phát hiện thấy nó có cấu tạo giống với một loại đá tìm thấy trên Trái Đất.

Về cấu tạo hóa học, hòn đá này giống như một loại đá hiếm thường được tìm thấy trên các đảo ngoài đại dương như Hawaii và St. Helena, cũng như ở những vùng rạn nứt lục địa như Rio Grande, khu vực kéo dài từ Colorado đến Chihuahua, Mexico.

“Chúng tôi khá ngạc nhiên với những gì tìm thấy ở tảng đá này”, Ralf Gellert - nhà khoa học nghiên cứu về Curiosity thuộc Đại học Guelph ở Ontario, Canada nói với các phóng viên trong một hội nghị qua điện thoại hôm thứ Năm.

“Đó là đá lửa”, Gellert cho biết, với ý muốn đề cập đến loại đá hình thành từ vật liệu tan chảy. “Nhưng dường như đây là một loại đá mới mà chúng tôi mới gặp được trên Sao Hỏa”.

Hai tháng trước đây, Curiosity đã đổ bộ lên Sao Hỏa để tìm hiểu xem liệu hành tinh giống trái đất nhất trong Hệ Mặt Trời có khả năng tồn tại đời sống vi sinh vật hay không.

Tháng trước, Curiosity đã sử dụng tia laser của mình để phá vỡ một tảng đá có kích cỡ quả óng đá và con tàu tự hành này đã phân tích vật liệu đượcc nghiền nát đó cũng như các hố nhỏ để lại phía sau nhằm xác định thành phần hóa học của nó.

Các nhà khoa học nhận thấy hòn đá này thiếu magiê và sắt – những nguyên tố được các tàu tự hành Sao Hỏa Spirit và Opportunity trước đây tìm thấy trong đá lửa.

Được đặt theo tên kỹ sư Jake Matijevic – nhà nghiên cứu về tàu tự hành thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion, người đã qua đời ngay sau khi Curiosity vừa đáp xuống Sao Hỏa, hòn đá nói trên khá giàu khoáng chất giống như fenspat - những manh mối sẽ tiết lộ lịch sử của loại đá này.

Curiosity đang trên hành trình tiến tới mục tiêu khoa học đầu tiên của mình – đó là địa điểm được biết đến với tên gọi Glenelg, là khu vực có ba loại đá khác nhau cùng hội tụ.

Tàu tự hành Curiosity có kích cỡ bằng chiếc xe hơi đã đáp xuống bên trong lưu vực bồn trũng gọi là miệng núi lửa Gale, nằm ở vị trí gần xích đạo Sao Hỏa để thực hiện một sứ mệnh nghiên cứu sinh vật học vũ trụ trị giá 2,5 tỷ USD kéo dài 2 năm. Đây là sứ mệnh đầu tiên của NASA kể từ thời thực hiện các nhiệm vụ thăm dò của tàu Viking những năm 1970.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN