Phát hiện bọt biển ăn thịt ở Thái Bình Dương

Các nhà nghiên cứu về sinh vật biển đã phát hiện thấy một loại bọt biển ăn thịt mới có hình dạng giống một cây đàn hạc.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu biển Monterey Bay ở California (Mỹ) đã phát hiện thấy một loài bọt biển ăn thịt mới có hình dạng rất kỳ lạ ở ngoài khơi bờ biển của bang này. Loài bọt biển mới, được đặt tên là Chondrocladia lyra, có hình dạng giống như một cây đàn hạc.

Sử dụng các thiết thiết bị thám hiểm biển sâu, tiến sĩ Lonny Lundsten và các cộng sự đã lấy được 2 mẫu bọt biển đàn hạc và ghi hình được hơn 10 bọt biển ăn thịt khác dưới đáy biển ở độ sâu từ 3.290m đến 3.500m. Mẫu bọt biển Chondrocladia lyra đầu tiên chỉ có 2 cánh, nhưng mẫu được thu thập sau đó có tới 6 cánh tỏa ra từ giữa cơ thể.

Bọt biển đàn hạc có ngạnh ở đầu các tua được sử dụng để bẫy những loài giáp xác nhỏ như tôm và cua, trước khi chúng bao bọc con mồi trong một chiếc màng mỏng và từ từ tiêu hóa con mồi.

Phát hiện bọt biển ăn thịt ở Thái Bình Dương - 1

Bọt biển Chondrocladia lyra có hình dạng giống đàn hạc. Ảnh: Daily Mail

Nhóm nghiên cứu tin rằng loại bọt biển Chondrocladia lyra đã tiến hóa với có thể có cấu trúc giống đèn chùm, giúp nó tăng bề mặt tiếp xúc với các dòng hải lưu, nhằm bắt con mồi hiệu quả hơn.

Những loài bọt biển thường ăn những loại vi khuẩn, vật chất hữu cơ dưới đáy biển. Tuy nhiên, đây là đầu tiên tiến sĩ Lonny Lundsten và các cộng sự phát hiện phát hiện một loài bọt biển ăn thịt trong hơn 20 năm nghiên cứu.

“Bọt biển Chondrocladia lyra là một ví dụ cho thấy sự thích nghi của các loài động vật nhằm giúp chúng tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt như thế này”, tiến sĩ Lonny Lundsten, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Hương (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN