Phạt 40 triệu nếu "đùa" có bom trên máy bay

Tung tin sai về việc có bom, chất nổ mà uy hiếp an toàn đối với những hành khách khác trên máy bay, sẽ bị phạt 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Theo Nghị định xử phạt trong lĩnh vực hàng không dân dụng Chính phủ mới ban hành, hành khách nào hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay sẽ bị phạt 3 triệu đến 5 triệu đồng. Sử dụng điện thoại di động trên máy bay khi không được phép cũng bị phạt mức tiền tương tự.

Cá nhân sử dụng thiết bị vô tuyến điện trên máy bay không đúng theo giấy phép sử dụng đã được cấp: phạt 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Hành khách sẽ bị phạt 1 triệu đến 3 triệu đồng nếu không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch bệnh của thành viên tổ bay. Một hành vi khác bị phạt 10 triệu đồng đến 20 triệu là mở cửa thoát hiểm máy bay trái quy định.

Cá nhân nuôi, thả gia súc, gia cầm vật nuôi trong cảng hàng không sân bay sẽ bị phạt 1 triệu đến 2 triệu.

Đốt nến, vàng mã, hương khói trong nhà ga, cảng hàng không, sân bay, cá nhân sẽ bị phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng. Cảnh cáo hoặc phạt 100 nghìn đến 500 nghìn đồng cá nhân mang chất lỏng vào khu cách ly, lên máy bay không đúng quy định.

Phạt 40 triệu nếu "đùa" có bom trên máy bay - 1

Nói đùa có bom trên máy bay sẽ bị phạt 40 triệu (Ảnh minh hoa)

Nghị định cũng quy định, cá nhân nào tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học, dù chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàng không dân dụng, vẫn bị phạt 3 triệu đến 5 triệu.

Mức phạt cho hành vi này này tăng lên 20 triệu đến 30 triệu đồng, nếu phát ngôn đó mang tính đe dọa trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên máy bay.

Hành khách cũng bị phạt mức tiền trên nếu việc tung tin hoặc cung cấp thông tin sai đó gây uy hiếp an toàn của máy bay trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

Nhưng nếu việc tung tin đó uy hiếp an toàn của máy bay đang bay hoặc người trên máy bay đang bay sẽ bị phạt nặng hơn là 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Thẩm quyền xử phạt các hành vi trong nghị định thuộc về Cảng vụ hàng không hoặc chủ tịch UBND các cấp.

Nghị định có hiệu lực từ 15/12/2013.

Chia sẻ
Theo Thư Lê (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung