Phải cách ly người bệnh nghi ngờ mắc sởi

Sự kiện: Dịch sởi

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện kiểm soát lây nhiễm sởi tại bệnh viện, bố trí khu vực khám cho người nghi ngờ mắc sởi riêng tại Khoa khám bệnh.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hiện nay bệnh sởi vẫn đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc tiếp tục nhập viện, một số trường hợp mắc và tử vong là người bệnh đang điều trị bệnh khác tại bệnh viện, hoặc sởi có biến chứng nặng.

Trước diễn biến lây lan của dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại bệnh viện.

Ông Khuê yêu cầu các bệnh viện phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng tại Khoa khám bệnh, bố trí đơn vị thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại Khoa Truyền nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng trước khi có chẩn đoán xác định sởi.

Phải cách ly người bệnh nghi ngờ mắc sởi - 1

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải cách ly người bệnh nghi ngờ mắc sởi để tránh lây lan

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại bệnh viện như: tổ chức sàng lọc, phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu, phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc.

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa, chẩn đoán và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh, khu khám bệnh phải có đủ khẩu trang phẫu thuật, dung dịch vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt đáp ứng cho hoạt động khám chữa bệnh.

Đối với trẻ nhỏ không thể mang khẩu trang phải dùng khăn giấy che miệng khi ho, hắt hơi và bỏ vào thùng đựng chất thải y tế.

Tại các khoa thu nhận, điều trị người bệnh sởi, có biến cảnh báo tại khu vực cách ly, hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly, tuân thủ phòng ngừa chuẩn, áp dụng cách ly phòng ngừa theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý phòng ngừa cách ly theo đường không khí và giọt bắn. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng, ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm qua đường giọt bắn và không khí.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến hết ngày 7/5, cả nước ghi nhận thêm 49 trường hợp mắc sởi xác định.  Từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 4.184 trường hợp mắc sởi xác định trong số 16.180 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố.

Trong ngày cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 06/5/2014.

Hiện tại, có 40 trường hợp nhập viện tại 3 bệnh viện (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Các khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Đến nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát công tác điều trị sởi tại nhiều bệnh viện và yêu cầu các bệnh viện thời gian tới phải thực hiện phân tuyến bệnh nhân, đặc biệt phải huy động mọi nguồn lực để cứu chữa cho bệnh nhân sởi nặng, hạn chế tối thiểu số trẻ tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch sởi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN