Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư TQ

Theo Tân Hoa xã, trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 15/11 tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Ban chấp hành Đảng Cộng sản (CPC) Trung Quốc đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư CPC và Chủ tịch Quân ủy trung ương CPC.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Tập Cận Bình nói rằng Đại hội lần thứ 18 của CPC "đã kết thúc tốt đẹp. Trong mấy ngày qua, truyền thông đã đưa tin rộng rãi về đại hội và cho thế giới thấy được tiếng nói của Trung Quốc".

Khi nói với giới truyền thông, ông nhấn mạnh: "Thay mặt Ban thư ký đại hội, tôi muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn vì chuyên môn, những đóng góp và nhiệt tình trong công việc của các bạn".

Cũng trong phiên họp này, ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Các thành viên được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị CPC khóa 18 là Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.

Như vậy, Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa này đã được cơ cấu lại xuống còn 7 người thay vì 9 người như các khóa trước.

Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư TQ - 1

Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 ra mắt truyền thông quốc tế (Nguồn: Xinhua)

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình đã cảm ơn Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tín nhiệm bầu ông vào các vị trí nói trên.

Ông Tập nói lãnh đạo mới phải gánh vác những "trọng trách lớn lao", đảng phải đối mặt với nhiều "thử thách lớn lao", nhưng sẽ quyết tâm đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953 tại Bắc Kinh, con trai của nhà lão thành cách mạng Tập Trọng Huân.

Năm 2007, ông Tập Cận Bình đã từng đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải, trung tâm đầu não về kinh tế của Trung Quốc. Năm 2008, ông được bầu làm Phó Chủ tịch nước.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, bế mạc một ngày trước đó, diễn ra vào giai đoạn quyết định của quá trình Trung Quốc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo Vietnam+)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN