Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: “Tôi 2 lần đi mổ ung thư, phải duy trì chữa bệnh, mong toà giảm nhẹ”

Thứ Năm, ngày 30/12/2021 19:16 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Tôi đã 2 lần đi mổ ung thư vào các năm 2015 và 2016, hiện phải duy trì việc chữa bệnh. Gần đây, bệnh có biểu hiện tái phát mong HĐXX căn cứ tình hình sức khỏe của bị cáo để giảm nhẹ”, bị cáo Chung nói.

Chiều 30/12, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 6 bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án vụ sai phạm về đấu thầu gói số hóa tại Sở KH&ĐT Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: “Tôi 2 lần đi mổ ung thư, phải duy trì chữa bệnh, mong toà giảm nhẹ” - 1

Bị cáo Chung tại phiên xử. Ảnh: TTX

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận bản thân có những sai phạm về pháp luật, thừa nhận trách nhiệm của người từng đứng đầu chính quyền thành phố về những sai phạm liên quan gói thầu số hóa năm 2016. Bị cáo Chung cho rằng, những gì ông và các bị cáo đã làm đều thể hiện mong muốn mang đến những lợi ích, hiệu quả về công nghệ thông tin cho người dân Hà Nội. Bản thân bị cáo đã rút ra được nhiều bài học.

“Tôi mong HĐXX bổ sung các nội dung phát sinh tại tòa để làm căn cứ đánh giá khi nghị án. Từ đó, áp dụng cho tôi và các bị cáo chính sách khoan hồng. Tôi đã 2 lần đi mổ ung thư vào các năm 2015 và 2016, hiện phải duy trì việc chữa bệnh. Gần đây, bệnh có biểu hiện tái phát mong HĐXX căn cứ tình hình sức khỏe của bị cáo để giảm nhẹ”, bị cáo Chung nói.

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng bày tỏ nguyện vọng sớm được trở về đoàn tụ với người thân để chăm sóc bố, mẹ già gần 90 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội trình bày, thời điểm diễn ra gói thầu số hóa năm 2016, bị cáo và cấp dưới không nghĩ rằng việc dừng mở thầu sẽ gây thiệt hại. Bị cáo Tứ nói mình và đồng phạm không có động cơ, mục đích vụ lợi trong vụ án.

"Đây là khoảng thời gian khó khăn, đau khổ nhất cuộc đời. Tôi đã nhận ra những sai phạm của bản thân”, bị cáo Tứ nói và đính chính rằng quá trình xét hỏi, bị cáo đã ví bị cáo Chung "như vì sao sáng trên bầu trời, không phải ông trời" như báo chí đăng tải.

Nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại cho rằng họ thực hiện công việc theo chỉ đạo của cấp trên với yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ và không ai vụ lợi cá nhân. Các bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá sự thành khẩn của bị cáo để lượng hình.

HĐXX sẽ đưa ra phán quyết sơ thẩm vào chiều mai (31/12).

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Hà Nội được giao làm chủ đầu tư thực hiện ba gói thầu số hoá tương ứng với ba hợp đồng kinh tế đến nay đã quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Kết quả điều tra xác định, hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh các năm 2016 và 2017, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) có mối quan hệ từ trước với bị cáo Chung nên nhiều lần gửi email đề nghị cựu Chủ tịch TP Hà Nội giúp doanh nghiệp trúng các gói thầu.

Bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Theo chỉ đạo của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Văn Tứ và cấp dưới thực hiện nhiều thủ tục trái quy định nhằm tạo lợi thế cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Các bị can Huy, Hùng và Tuấn thuộc liên doanh trên đã gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép thông qua việc lập khống hợp đồng chứng minh năng lực, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ dự thầu.

VKS cho rằng hành vi của các bị can gây hậu quả chỉ 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống của Sở KH&ĐT, làm thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Cường bán lại cho Công ty Đông Kinh, qua đó, Nhật Cường hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-noi-loi-sau-cung-toi-2-lan-di-mo-ung-thu-phai-duy-tri-chu...

Ông Nguyễn Đức Chung lấy danh dự để khẳng định lời khai trước tòa

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, bị cáo không biết đến hợp đồng ký khống giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung
Báo lỗi nội dung