Ông Kim Jong-il được truy tặng huân chương

Quốc hội Triều Tiên vừa quyết định vinh danh cố Chủ tịch Kim Jong-il bằng cách truy tặng thêm một huân chương mới.

Ngày 20/7, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) đã quyết định truy tặng thêm một huân chương mới cho cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il, người qua đời năm 2011 vì bị đột quỵ.

Thông cáo của KCNA cho biết: “Kim Jong-Il là một nhà yêu nước vô song bằng sức mạnh của chính sách Songun (quân sự là hàng đầu) đã đập tan những động thái của kẻ thù đế quốc âm mưu cô lập và kìm hãm Triều Tiên.”

Ông Kim Jong-il được truy tặng huân chương - 1

Chân dung 2 cố Chủ tịch Triều Tiên tại điện Kumsusan ở Bình Nhưỡng

Chính sách quân sự là hàng đầu đã tạo ra “một thanh gươm báu hùng mạnh bảo vệ đất nước và phát động cuộc đấu tranh chống Mỹ, chống đế quốc”, KCNA nhấn mạnh.

Thông báo của KCNA còn cho biết huân chương này được tạo nên từ hồi tháng Tư nhưng không đưa ra thông tin về tên của nó.

Cố Chủ tịch Kim Jong-Il cũng nhận được rất nhiều huân chương và danh hiệu cao quý nhất như “Huân chương Kim Nhật Thành” và “Anh hùng nền Cộng hòa”. Sau khi Kim Jong-Il qua đời, con trai ông là Kim Jong-un trở thành Chủ tịch Triều Tiên.

Tuyên bố này của KCNA được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào ngày 27/7 tới.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, những hình ảnh vệ tinh cho thấy hơn 10.000 lính Triều Tiên đang luyện tập diễu binh tại sân bay Mirim gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cũng cho biết tên lửa Scud, Nodong và Musudan đang được rầm rập kéo về thủ đô để tham dự lễ diễu binh hoành tráng này.

Hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt lý thuyết vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo PressTV) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN