Ðón tết ở vùng lũ xứ Thanh

Chúng tôi trở lại vùng lũ Quảng Phú, Thọ Xuân (Thanh Hóa) đúng lúc tiết trời thay đổi. Người dân chắc chưa thể quên trận “đại hồng thủy” tràn về hồi đầu tháng 9/2012, nhưng giờ đây, mùa xuân mới đã về.

Có lẽ trong ký ức của người dân Quảng Phú, đến bây giờ vẫn không thể quên trận “đại hồng thủy” tràn về năm 2012. Nước lũ đổ về sông Cầu Chày cực lớn, khiến gần 300m đê bao quanh xã này bị vỡ toang. Đê vỡ, 11/17 thôn của xã bị ngập chìm trong biển nước. Ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra ở xã này lên đến cả trăm tỷ đồng...

Nhớ lại những ngày gian khó ấy, ông Lê Bá Lộc - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú nói: “Tất cả đã có 68 đoàn từ thiện về với người dân Quảng Phú. Hơn 67 tấn gạo, hơn 506 triệu đồng và nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm, thuốc men... cần thiết đã kịp thời hỗ trợ cho bà con. Nước lũ rút, người dân xã này lại phải đối mặt với thiếu đói. Vì vậy, Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ cho hơn 4.800 người dân Quảng Phú bị thiệt hại nặng nề do lũ 3 tháng gạo ăn (mỗi tháng 15kg/người)”.

Ðón tết ở vùng lũ xứ Thanh - 1

Cuộc sống đã thực sự hồi sinh trên vùng đất Quảng Phú.

Sau trận lũ lịch sử ấy, người dân Quảng Phú phải “quay cuồng” tìm kế sinh nhai. Những thanh niên trai tráng trong xã rủ nhau “Nam tiến” để kiếm tiền. Họ rời quê hương, vào các tỉnh Tây Nguyên đi làm thuê làm mướn. Đến khi chính quyền xã thông báo làm thủ tục sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, mới hay có khoảng hơn 200 thanh niên trong độ tuổi từ 18-25, vắng nhà. Nhưng chỉ cần có yêu cầu, toàn bộ số người đến tuổi nghĩa vụ quân sự đã về không thiếu một ai.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Đình Hưng, ở thôn 1, được nghe anh phấn chấn kể: “Đợt lũ, vỡ đê kinh khủng ấy đã cướp mất của gia đình tôi hơn 1 mẫu mía và tất cả hoa màu. Tài sản trong nhà cũng bị hư hỏng hết. Lúc ấy ai cũng lo, vì gia đình có 6 miệng ăn, không biết phải làm gì. Sau khi nước rút, gia đình tôi được cung cấp ngô giống và đậu tương để trồng. Kỳ lạ là vụ đậu tương và ngô đông năm nay tốt lắm anh ạ. Tết về, ai cũng lo cho gia đình mình được đón một năm mới với nhiều hy vọng”.

Ông Đỗ Ngọc Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú vừa dẫn chúng tôi đến thăm các hộ dân vừa cho biết: Sau trận lũ, tỉnh đã hỗ trợ ngay cho Quảng Phú hơn chục tấn hạt giống đậu tương, gần 2 tấn ngô giống để bà con làm vụ đông. Còn Công ty Đường Lam Sơn thì hứa sẽ thu mua hết số mía bị ngập lụt cho bà con, để sản xuất cồn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt kế hoạch gia cố 9km đê sông Cầu Chày bao quanh Quảng Phú, với số tiền 35 tỷ đồng... để bà con yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Lượng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN