Obama tái đắc cử, bà Clinton vẫn sẽ ra đi

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/11, kế hoạch từ chức của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào đầu năm sau có vẻ sẽ không thay đổi.

Phát biểu một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, người phát ngôn Victoria Nuland cho biết “mọi người đã nghe bà Clinton nói nhiều lần về việc chuyển giao vị trí lại cho một người kế nhiệm để nghỉ ngơi, viết lách và làm những việc khác. Tôi không nghĩ kế hoạch đó có gì thay đổi” - theo Hãng tin UPI.

Bà Clinton, từng là đệ nhất phu nhân Mỹ, đã hoàn thành xuất sắc vai trò lãnh đạo bộ ngoại giao trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama. Tuy nhiên bà cũng từng khẳng định sẽ lui về hậu trường sau khi nhiệm kỳ hiện tại của tổng thống Mỹ chấm dứt vào tháng 1/2013.

Obama tái đắc cử, bà Clinton vẫn sẽ ra đi - 1

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: Reuters

Đến nay đã có nhiều đồn đoán về người sẽ kế nhiệm bà Clinton như Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice dù danh tiếng của bà Rice có thể đã bị ảnh hưởng liên quan vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, miền Đông Lybia.

Một ứng cử viên khác có thể vào vị trí ngoại trưởng Mỹ là thượng nghị sĩ John Kerry - người hiện là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện và từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Dù vậy, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống Obama.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phương (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN