Obama công du ĐNA: Vì tương lai nước Mỹ

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái cử, Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh: châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng với tương lai nước Mỹ.

Tối Chủ nhật, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Tổng thống Obama đã đề cao tầm quan trọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong việc định hình các lợi ích của Mỹ thập kỷ tới đây.

“Châu Á là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi kể từ sau cuộc bầu cử. Đây không phải là điều ngẫu nhiên. Rất nhiều lần tôi đã từng nói rằng nước Mỹ luôn luôn là một quốc gia Thái Bình Dương”, ông Obama nhấn mạnh.

“Là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, châu Á – Thái Bình Dương sẽ định hình phần lớn an ninh và thịnh vượng của chúng tôi trong thập kỷ tới. Đây là khu vực rất thiết yếu với việc tạo ra công ăn việc làm và cơ hội cho người Mỹ. Điều đó giải thích vì sao, trên cương vị tổng thống, tôi đã quyết định khôi phục sự can dự vào khu vực này như một ưu tiên của Mỹ”.

Ông Obama cũng tự gọi mình là “Tổng thống Thái Bình Dương” và cam kết sẽ dành sự tập trung đáng kể cho khu vực. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Đông Nam Á (ĐNA) là địa chỉ công du nước ngoài đầu tiên của ông ngay sau khi tái cử nhiệm kỳ hai. Trước đó, chính phủ Mỹ cũng từng tuyên bố, đến năm 2020, 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ đóng quân ở châu Á – Thái Bình Dương. Như một cách thể hiện cam kết này đối với khu vực, chỉ trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã công du châu Á lới 4 lần.

Obama công du ĐNA: Vì tương lai nước Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong cuộc họp báo tại Thái Lan ngày 18/11/2012

Trong số 3 nước ĐNA mà ông Obama đến thăm thì Thái Lan là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ trong khu vực, được Washington coi như nước giữ vai trò chủ đạo giúp Mỹ chuyển hướng về châu Á và thúc đẩy các quan hệ với khu vực đang tăng trưởng nhất hành tinh này.

Thế nhưng, Myanmar mới là trọng tâm chuyến công du của ông Obama trong dịp này. Chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy Washington thể hiện sự tin tưởng vào những cải cách mà chính phủ Myanmar đang thúc đẩy và thực sự đang diễn ra. Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Trong cuộc họp báo tại Thái Lan, ông Obama đã bảo vệ quyết định thăm Myanmar của mình:

“Đây không phải là sự ủng hộ với chính phủ Myanmar. Đó là sự thừa nhận bên trong nước này đang diễn ra tiến trình thay đổi mà 1,5 năm hoặc 2 năm trước đây chưa ai tiên đoán được”.

Tại Myanmar, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Thein Sein và nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi. Trước đó, hôm thứ Sáu, Washington đã tuyên bố dỡ bỏ cấm nhập khẩu hàng hóa từ nước này.

Theo lịch trình, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới châu Á kết thúc ở Campuchia, nơi ông sẽ tham dự cuộc họp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Lãnh đạo 16 nước ASEAN cũng sẽ tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Thủ tướng Australia Julia Gillard và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Sky News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN