Ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Hà Nội

Ổ dịch sốt xuất huyết này xảy ra ở phường Phúc La (quận Hà Đông, Hà Nội) với số lượng 10 người mắc. Rất may không có trường hợp nào nặng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết ổ dịch sốt xuất huyết này được phát hiện vào cuối tuần trước và ngay sau đó đã được xử lý dập dịch theo đúng quy trình.

Vào thứ 2 đầu tuần, trung tâm y tế dự phòng Hà Đông đã tiến hành phun thuốc diệt bọ gậy trên toàn phường Phúc La với 30 máy phun. Trong vài ngày tới (thứ 6 và thứ 7), công tác này tiếp tục được tiến hành để diệt trừ tận gốc bọ gậy.

Nguyên nhân gây ổ dịch sốt xuất huyết này là xung quanh khu vực dân cư phường Phúc La có nhiều công trình xây dựng, bể ngầm đọng nước nhiều, là môi trường thuận lợi để bọ gậy sinh sôi. Hiện nay, toàn bộ các bể ngầm chứa nước đọng đã được thả thuốc diệt mầm mống gây bệnh.

Tính từ đầu năm tới nay, trên địa bàn quận Hà Đông có 14 người bị sốt xuất huyết. Tình hình không diễn biến phức tạp như mọi năm nhưng theo ông Thọ, nguy cơ thì luôn cao vì môi trường, thời tiết hiện không thuận lợi.

Ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Hà Nội - 1

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ phát triển do điều kiện môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng ẩm (Ảnh: VietNamNet)

Năm 2012, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội giảm 11,6% so với năm 2011. Tuy nhiên, do môi trường ô nhiễm và mưa liên tục, nhiệt độ luôn cao (ở ngưỡng 29-33 độ C) là điều kiện lý tưởng cho bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, so với cùng kỳ năm 2011, số mắc sốt xuất huyết trong bảy tháng đầu 2012 tăng khoảng 40%.

Thông thường đỉnh dịch SXH ở Hà Nội thường rơi vào tháng 9, 10, kết thúc vào tháng 11, 12 hàng năm. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, dịch diễn biến không theo quy luật nào mà hầu như lưu hành quanh năm.

Ngoài dịch sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng cũng đang hoành hành mạnh, đặc biệt là tại khu vực phía Nam.

Tại TP HCM, toàn thành phố hiện có hơn 80 trường học có từ 2 ca bệnh tay chân miệng trở lên. Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho thấy, đến nay toàn thành phố đã có gần 8.000 ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.Quyên (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung