Ồ ạt chặt cây rừng, bán lá cho Trung Quốc

Hàng loạt cây rừng tên địa phương gọi là Chu - Ka bị người dân Quảng Ninh xâm hại, đốn hạ để lấy lá mang về bán cho các thương gia người Trung Quốc.

Theo thông tin từ người dân, phóng viên đã đi xuyên tuyến miền đông tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu việc hàng loạt cây rừng tên địa phương gọi là Chu - Ka bị người dân xâm hại, đốn hạ để lấy lá mang về bán cho các thương gia người Trung Quốc. Tại huyện Tiên Yên, từ Quốc lộ 18A, thuộc xã Đông Ngũ vào xã Đại Dực khoảng 10km, phóng viên ghi nhận được khoảng hơn chục điểm thu gom lá cây rừng kiểu này.

Chị Lý Thị Mai (45 tuổi, ngụ thôn Đông Hồng, xã Đông Ngũ) cho biết: Cách đây khoảng 1 tháng, một người chị họ làm ăn ở vùng biên về nhà bảo, chị đang thu gom lá Chu-Ka để bán cho thương nhân Trung Quốc. Theo người chị họ, giá lá tươi mua từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg về phơi khô bán với giá 14.000 đến 22.000 đồng/kg. Trừ công sức bỏ ra cũng có lãi từ 3.000 đến 6.000 đồng/kg.

Ồ ạt chặt cây rừng, bán lá cho Trung Quốc - 1

Phóng viên trao đổi với chị Lý Thị Mai về việc gia đình thu mua lá Chu-Ka bất thường

Từ đó, vợ chồng chị Mai bỏ bê việc đồng áng đi vào rừng thu gom lá Chu-Ka về bán. Mỗi ngày, chồng chị thu gom được khoảng hơn 1 tạ lá. Sau vài tháng thu gom, chị Lý Thị Mai tính toán hiệu quả gấp nhiều lần so với việc làm đồng nên từ già đến trẻ trong xã đều háo hức vào rừng tuốt lá.

Một nông dân thôn Đông Hồng kể việc bán lá kiếm bộn tiền nhưng thu gom được lá thì rất khó khăn. Sau một vài trường hợp trèo cây tuốt lá bị ngã, nhiều người đã dùng dao đốn hạ cây rừng để lấy lá. Theo tìm hiểu của phóng viên, Đông Ngũ chỉ có khoảng 500ha rừng tự nhiên nên việc thu gom lá này, bà con phải đi lấn sang nhiều cánh rừng lân cận để tìm lá.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trước tình trạng thu gom ồ ạt lá Chu-Ka bất thường ở khu vực miền đông gồm: Huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, TP.Móng Cái của tỉnh ngày 1/11, UBND tỉnh đã có điện khẩn chỉ đạo cơ quan kiểm lâm và các thành phố, huyện miền đông kiểm tra, xác định rõ động cơ thu mua này báo cáo tỉnh xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung