Núi lửa phun, Nicaragua sơ tán 3.000 dân

Tối qua 8/9 (theo giờ VN), núi lửa San Cristobal - núi lửa cao nhất Nicaragua, bất ngờ phun cột tro và khói cao 4km, khiến nhà chức trách phải sơ tán khẩn cấp khoảng 3.000 người sống quanh đó.

Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy ba tiếng nổ lớn từ núi lửa, cùng lúc là các đám mây tro khói cuồn cuộn bốc lên trời và dạt sang các làng lân cận.

“Đợt hoạt động này ảnh hưởng đến khoảng 500 hộ với tổng cộng 3.000 người dân, vì vậy chúng tôi quyết định sơ tán họ”, Guillermo Gonzalez - quan chức phụ trách cơ quan theo dõi và xử lý thiên tai Nicaragua - nói, AP trích dẫn.

Ông cũng cho biết 300 binh sĩ đã được điều động sơ tán người dân và chăm sóc họ.

Javier Mejia - giám đốc Viện Địa chất Nicaragua, cho biết các thiết bị giám sát cho thấy có “hoạt động mạnh” tại núi lửa. “Chúng tôi không loại trừ khả năng nào, nhưng chúng tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh”, ông nói.

Núi lửa phun, Nicaragua sơ tán 3.000 dân - 1

Núi lửa San Cristobal phun trào mạnh hôm 8/9 khiến Nicaragua phải sơ tán 3.000 dân - Ảnh: AFP

Núi lửa San Cristobal còn có tên gọi El Viejo, cao 1.740m, nằm cách thủ đô Managua 140km về phía tây bắc. Núi lửa này bắt đầu hoạt động từ năm 1520, và lần hoạt động gần đây nhất của nó là năm 2011.

Nicaragua hiện vẫn đang cảnh báo người dân đề phòng kể từ khi một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter làm rung chuyển nước Costa Rica láng giềng hôm 5-9 khiến ít nhất 1 người chết. Trận động đất - được đánh giá là mạnh nhất Costa Rica trong vòng 20 năm qua, cũng gây ra nhiều vụ lở đất và làm sập nhiều nhà dân.

Sau trận động đất này, các chuyên gia địa chất ghi nhận được hơn 530 dư chấn có cường độ từ 2-5,1 độ Richter. Reuters đưa tin mới hôm qua 8/9, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực tây bắc Costa Rica nhưng không có báo cáo thiệt hại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN