Nữ sinh hoang mang vì nạn "cướp" tóc

Hơn một tháng nay, không ít người dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn sống trong lo sợ vì một nhóm cướp chuyên chặn đường... cướp tóc. Chúng mật phục trên đường rồi ép nạn nhân vào lề đường. Một vài tên dùng hung khí hăm dọa, trong lúc một tên khác nhanh tay cắt gọn mái tóc của nạn nhân.

Cho bọn tao bộ tóc, nếu không thì...

Lần theo những tin đồn, cùng sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến gia đình em Hoàng Thị Như ở thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ. Theo lời kể, dù mới 15 tuổi nhưng Như lại sở hữu mái tóc dài đến ngang chân, dầy, đen mượt và óng ả. Nhiều người còn bảo rằng, mái tóc của Như thuộc tốp đẹp nhất vùng. Nhưng, mái tóc đó đã bị bọn cướp cắt nham nhở.

Mặc dù đã gần một tháng trôi qua, nhưng từ trong ánh mắt của Như vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi, hoang mang. Như kể lại: Khoảng 11 giờ ngày 18/6, em đi học về qua một con dốc hoang vắng có đường rẽ đi Thông Kèo cách trung tâm xã Tân Mỹ chừng 3km thì thấy hai người con gái đi xe đạp điện màu đen đang đứng dưới chân dốc. Khi em đi đến đỉnh dốc thì hai người này đuổi theo, họ ép em đi sát vào lề đường rồi bảo "cho chị xin ít tóc về nối".

Lúc bị hai đối tượng này khống chế vào lề đường, mặc dù Như rất hoảng loạn nhưng em vẫn cố điều khiển xe khỏi ngã và giảm tốc độ nhằm tránh hai đối tượng đang rất hung hăng. Một lát sau, hai đối tượng này khống chế Như dừng hẳn xe vào lề đường và dọa: "Mày có muốn học ở Đồng Đăng nữa không? Còn muốn đi học thì phải cho bọn tao bộ tóc, nếu không thì đừng hòng lên Đồng Đăng đi học". Nói rồi hai đối tượng này lao vào cắt tóc Như.

"Họ cắt tóc em rất nhanh, một người giữ xe, người còn lại túm tóc em rồi lấy kéo cắt ngang. Họ hành động rất gọn và chỉ cắt khoảng ba phần tư tóc em rồi lên xe đi mất", em Như kể lại.

Nữ sinh hoang mang vì nạn "cướp" tóc - 1

Em Hoàng Thị Như bên dúm tóc còn sót lại của mình

"Cái bọn cướp này làm chúng tôi thấy bất an"

Đã một tháng trôi qua, nỗi lo lắng, sợ hãi trong những gia đình có con gái tóc dài đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình ở Văn Lãng.

Anh Hoàng Văn An, bố của em Như cho biết: "Mặc dù nhà tôi ở huyện Văn Lãng nhưng tôi muốn con gái học lớp 10 ở Đồng Đăng, vì từ nhà tôi đến thị trấn Đồng Đăng chỉ khoảng 6km. Từ ngày con bé nó bị cướp tóc, gia đình tôi phải chia nhau trông nó đi học. Có hôm thì tôi đưa cháu đi, hôm thì nhờ dì ở dưới Đồng Đăng đưa đi, học xong lại vào nhà dì ăn cơm, tối dì đi đón về.
 
Việc này đã khiến gia đình chúng tôi rất mất thời gian vì hiện tại đang vào mùa lúa. Cả nhà chỉ có hai vợ chồng với đứa con, giờ lại phải mất một người đi đưa đón cháu nữa nên công việc đồng áng bị đình trệ. Những nhà xung quanh họ đã cắt xong, cày bừa xong chờ gieo mạ cấy vụ sau, còn nhà mình thì vẫn làm ì ạch vì thiếu nhân lực".

Không chỉ gia đình anh An mà những gia đình xung quanh mặc dù con cái chưa bị hại nhưng cũng đề phòng bằng cách bỏ công việc để đưa con đi học.

Chị Hoàng Thị Thắm một người dân ở xã Tân Mỹ kể rằng: "Mặc dù con mình chưa bị cướp tóc nhưng cứ đề phòng trước cho yên tâm. Gần một tháng nay, cứ sáng ra đưa cháu đi học, trưa lại đi đón về, rồi trưa đưa đi chiều đón về, việc này rất mệt mỏi và mất thời gian. Buổi sáng đưa con đi học quay về cũng đã gần tám giờ sáng, rồi ra đồng gặt lúa mất hơn nửa tiếng nữa, thành thử chẳng còn thời gian làm việc nhà. Đến trưa tầm mười rưỡi tôi hoặc chồng tôi lại đi đón cháu về ăn cơm ăn xong lại đưa đi học. Cái bọn cướp này làm chúng tôi lúc nào cũng cảm thấy bất an, chỉ khi nào công an bắt được bọn chúng rồi chúng tôi mới yên tâm để con em mình đến trường đi học".

Nữ sinh hoang mang vì nạn "cướp" tóc - 2

Gia đình anh Hoàng Văn An luôn phải bỏ việc để canh chừng con gái

Cướp tóc vì chợ tóc?

Nhiều người dân cho rằng, việc xảy ra tình trạng cướp tóc là do giá tóc bỗng dưng lên cao. Người dân địa phương không còn lạ gì với hình ảnh những người buôn tóc ngày nào cũng dập dìu ở chợ Na Sầm để gạ gẫm những người có mái tóc dài bán.

Chị Nông Thị Thủy, một người dân sống gần cổng chợ Na Sầm xuýt xoa: Không biết tóc người ta dùng để làm gì mà đắt thế? Mấy tháng trước mới chỉ 150.000đ/lạng, mà giờ đã lên đến 250.000 - 350.000đ/lạng. Những người buôn tóc thường xuất hiện ở Na Sầm vào mỗi phiên chợ, còn những hôm khác thì họ dập dìu đi những nơi khác mua tóc.

Khi chúng tôi đến tìm hiểu sự việc tại nhà anh Hoàng Văn An, anh An lật đật lôi trong tủ ra một dúm tóc rồi bảo: Đó là tóc của con bé Như. Trước đây mái tóc của con tôi dày và dài quá mông. Cánh thợ tóc vào trả hơn hai triệu đồng nhưng chúng tôi không cho cháu bán. Khi bị cướp tóc, bọn côn đồ đã cắt vội vàng được tí nào hay tí nấy, rồi gia đình tôi phải đưa cháu đi làm lại tóc và còn mót được một dúm nhỏ. Thấy chúng tôi giữ dúm tóc, có người hỏi mua lại với giá 600.000đ nhưng chúng tôi không bán. Dù sao thì đó cũng là một phần cơ thể của con cái mình không thể bán nó đi được.

Theo đánh giá của anh An, những đối tượng cướp tóc chưa chắc đã là những người chuyên thu mua tóc tại chợ Na Sầm, mà đây có thể là những đối tượng ăn chơi lêu lổng ở thị trấn Đồng Đăng. Chúng lợi dụng việc các nữ sinh ở Văn Lãng xuống Đồng Đăng đi học nên đã dọa dẫm, bắt nạt hòng cướp tóc đem lên chợ Na Sầm bán lấy tiền ăn chơi.

"Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, Công an huyện Văn Lãng đã tiến hành điều tra và đã phát hiện ra ba trường hợp bị cướp tóc ở xã Tân Mỹ, tất cả các nạn nhân đều đang trong độ tuổi học sinh. Sau khi sự việc xảy ra, những người bị hại đã không kịp thời báo cáo cơ quan công an vì thế gây khó khăn cho quá trình điều tra. Công an huyện Văn Lãng sẽ phối hợp với Công an thị trấn Đồng Đăng để điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan đến vụ việc này".

Ông Vũ Hồng Quang (Trưởng Công an huyện Văn Lãng)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quách Dương (Kienthuc.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN