Nữ phóng viên tử nạn trong bão: Truy tặng liệt sĩ?

Sự kiện: Tin bão

Tối 9/11, phóng viên Đài truyền thanh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) Nguyễn Thị Hồng Sen (27 tuổi) trên đường tác nghiệp hiện trường vụ bão Haiyan đã bị xe khách tông tử vong. Chị Sen qua đời khi đang thi hành công vụ, liệu có được truy tặng liệt sĩ?

Theo thông tin ban đầu, tối 9/11, phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen nhận nhiệm vụ của lãnh đạo Đài truyền thanh Đức Phổ đi tác nghiệp hiện trường trong điều kiện thời tiết rất xấu do ảnh hưởng của bão Haiyan.

Đến khoảng 19h30 phút cùng ngày, khi chạy xe máy đến đoạn đường tránh phía đông của thị trấn Đức Phổ, thuộc xã Phổ Ninh, chị Sen bị một xe khách loại 12 chỗ tông trực diện. Mặc dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng nên chị Sen đã tử vong.

Trao đổi với phóng viên sáng 11/11, ông Phạm Ngọc Âu - Trưởng Đài truyền thanh huyện Đức Phổ xác nhận, tối 9/11 lãnh đạo Đài chỉ đạo phóng viên Hồng Sen đi tác nghiệp hiện trường, tường thuật cơn bão Haiyan.

nu phong vien thiet mang trong bao - 1

Người thân xót thương trước cái chết tức tưởi của Sen vì bão

“Phóng viên Hồng Sen qua đời khi đang làm nhiệm vụ đặc biệt - thực hiện bản tin đặc biệt về cơn bão Haiyan do lãnh đạo Đài phân công”, ông Âu khẳng định và cho biết ngay trong sáng nay Đài sẽ gửi công văn đến UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Sở LĐ-TB-XH, Sở Thông tin - Truyền thông… để báo cáo về trường hợp tử nạn của phóng viên Hồng Sen.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị đến lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng xem xét công nhận phóng viên Hồng Sen hy sinh trong khi thi hành công vụ để được hưởng các chính sách theo quy định hiện hành”, ông Âu cho biết.

Vậy trường hợp tử nạn của phóng viên Hồng Sen có được công nhận là liệt sĩ? Trả lời phóng viên về vấn đề này, sáng nay, bà Trần Thị Định, Phó phòng LĐ-TB-XH huyện Đức Phổ cho biết lãnh đạo Phòng đã nắm được trường hợp tử nạn của phóng viên Hồng Sen.

“Chúng tôi hết sức chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình, người thân, đồng nghiệp của chị Sen. Qua rà soát kỹ về chính sách, quy định hiện hành, rất tiếc trường hợp tai nạn của chị Sen không thuộc diện được công nhận liệt sĩ cũng như được hưởng các chế độ hỗ trợ đột xuất. Trường hợp của chị Sen được xếp vào diện bị tai nạn lao động, cho nên gia đình nạn nhân, cơ quan cần chuẩn bị các thủ tục để cung cấp cho cơ quan bảo hiểm để nhận bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm xã hội bình thường thôi”.

Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Ngọc Âu cho rằng: “Phóng viên Hồng Sen được phân công làm nhiệm vụ đặc biệt trong bão theo quan điểm của Đài, ngành chức năng nên xếp trường tử nạn của phóng viên thuộc diện tác nghiệp trong điều kiện đặc biệt nguy hiểm. Không thể xem trường hợp này là tai nạn lao động bình thường mà nên xếp vào diện người hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ kiến nghị đưa trường hợp chị Sen vào diện người có công”.

nu phong vien chet vi bao - 2

Nữ phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen (áo hồng)

Ông Âu cũng cho biết, gia đình phóng viên Hồng Sen rất khó khăn, con còn nhỏ. Hiện Đài đang vận động quyên góp ủng hộ cho gia đình chị Sen.

Hồng Sen là một nữ phóng viên rất năng động, yêu nghề, được đồng nghiệp cơ quan tin yêu. Cái tên ấy cũng khá quen thuộc trên các trang báo của Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH Quảng Ngãi và là một cộng tác viên tích cực của các báo.

Liên quan đến vụ tai nạn làm phóng viên Hồng Sen tử vong, Công an huyện Đức Phổ cho biết đang khẩn trương điều tra nguyên nhân tai nạn. Bước đầu xác định chiếc xe gây tai nạn mang biển số 77B-00988, chạy hướng từ Bình Định ra Đà Nẵng. Sau khi tai nạn xảy ra, dù được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng nên phóng viên Sen đã tắt hơi thở khi xe chưa vào đến cổng bệnh viện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN