Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe

Chủ Nhật, ngày 06/09/2020 20:45 PM (GMT+7)

Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe; Bộ Công an thông tin về 3 vụ án có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung... là những tin nóng nhất tuần qua.

Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) được cấp 12 điểm mỗi năm của Bộ Công an. Theo đó, nếu tài xế không bị trừ hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm. Nội dung trên được Chính phủ thống nhất đưa vào nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe - 1

Khi bị mất toàn bộ số điểm, trở về bằng 0 thì GPLX đó sẽ bị thu hồi và người muốn được cấp lại giấy phép sẽ phải thi lại hoặc thậm chí là học lại.

Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, ở các nước văn minh trên thế giới đều có hệ thống trừ điểm. Khi tài xế vi phạm bị xử phạt, cơ quan quản lý sẽ tính điểm tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi. Khi bị mất toàn bộ số điểm, trở về bằng 0 thì GPLX đó sẽ bị thu hồi và người muốn được cấp lại giấy phép sẽ phải thi lại hoặc thậm chí là học lại.

Ngoài ra, ông Bình cũng nói thêm, hiện nay đơn vị vẫn đang xây dựng trong 1 năm nếu tài xế không vi phạm sẽ được cộng điểm.

Trong khi đó, tại dự thảo Luật Bảo đảm trận tự an toàn giao thông đường bộ lần thứ 2, Bộ Công an đã đề xuất 28 hành vi và nhóm hành vi bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và trừ điểm bằng lái, tuy nhiên chưa nêu cụ thể số điểm trừ cho từng hành vi. 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ 2021 sẽ thay đổi

Tại Nghị định 45/2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động 2012 về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, thời gian nghỉ Tết Âm lịch, trao quyền cho người sử dụng lao động lựa chọn.  

Nhưng từ năm 2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, lịch nghỉ Tết Âm lịch có sự thay đổi so với quy định hiện hành.

Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe - 2

 Lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ năm 2021 sẽ do Thủ tướng quyết định. Ảnh minh họa.

Theo đó, người lao động vẫn được nghỉ làm 5 ngày và hưởng nguyên lương. Thế nhưng, quyền quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch như thế nào sẽ thuộc về Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào điều kiện thực tế hằng năm, chứ người sử dụng lao động không còn quyền quyết định nữa.

Như vậy, lịch nghỉ Tết Âm lịch từ năm 2021 thống nhất trên cả nước và do Thủ tướng quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động 2019 khi có hiệu lực cũng quy định, ngày Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như trước đây. Ngày nghỉ bao gồm: ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị truy tố

Ngày 31/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM- Trung Lương.

Bộ Công an chuyển hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 20 bị can.

Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe - 3

Ông Đinh La Thăng là bị cáo tại một phiên toà. Ảnh: PLO

Theo đó, Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đinh La Thăng (sinh năm 1960, cựu Bộ trưởng GTVT, hiện đang chấp hành án trong vụ án khác) về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS) với vai trò chủ mưu cầm đầu.

Đồng thời bị can Nguyễn Hồng Trường (sinh năm 1957, cựu Thứ trưởng Bộ GTBT cùng 5 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm.

9 ca nhiễm mới, 2 ca tử vong vì COVID-19 trong tuần qua

Theo số liệu Bộ Y tế công bố, trong tuần qua cả nước ghi nhận thêm 9 ca nhiễm COVID-19 mới và 2 trường hợp tử vong do nhiễm COVID-19 trên nền bệnh lý nặng. Tuần qua cũng ghi nhận 108 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có 815/1049 ca nhiễm được chữa khỏi bệnh.

Tại TPHCM, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đề xuất hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm  do đại dịch COVID-19. 

Theo đó, có 6 ngành nghề được đề xuất hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng/tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó các ngành nghề như nhân viên các cơ sở thẩm mỹ, quán bar, karaoke, massage, cơ sở kinh doanh thể thao, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…  Kinh phí dự kiến là 27,2 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí được trích từ nguồn vận động phòng chống dịch COVID-19.

Tại Tuyên Quang, tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên để tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội cuối năm 2020.

Bộ Công an thông tin về 3 vụ án có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an đã thông tin thêm về các vụ án liên quan đến Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Xô, ngày 28/8 cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu Bí mật Nhà nước.

"Về vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật, cơ quan điều tra đã chứng minh có hành vi chiếm đoạt, trong đó có chiếm đoạt tài liệu bí mật vụ Nhật Cường", ông Xô nói.

Về vụ Nhật Cường, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị điện tử với giá trị 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Ngoài ra còn trốn thuế, lập sổ sách kế toán để che giấu phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe - 4

Thiếu tướng Tô Ân Xô

Qua điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng có gói thầu số hoá của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng, trong này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát xảy ra tại TP.Hà Nội, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình triển khai và xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, mặc dù Hà Nội trực tiếp đàm phán với một đối tác là Đức sản xuất riêng cho TP.Hà Nội, họ nghiên cứu đặc tính của sông hồ Hà Nội và sản xuất ra chế phẩm đó.

"Nếu ký trực tiếp với công ty của Đức này thì rất là bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua công ty khác. Quá trình điều tra, do phải ký qua một công ty khác như thế sẽ gây thất thoát cho nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Chung cũng có một phần tránh nhiệm, trách nhiệm đến mức nào cơ quan điều tra sẽ làm rõ", Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin.

Bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Vào khoảng hơn 9h sáng ngày 31/8, tại ngõ 264 Hoàng Ngân, phường Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), người dân bàng hoàng nghe thấy tiếng động lớn dưới sảnh khu vực chung cư trong ngõ 242 Hoàng Ngân.

Sau đó, người chạy ra thì phát hiện một bé gái nằm bất động, do rơi từ tầng 12 chung cư xuống, tử vong thương tâm. Người dân đã trình báo cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nóng trong tuần: Đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe - 5

 Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Theo lãnh đạo Công an phường Trung Hoà, nạn nhân sinh sống tại tầng 12 của toà chung cư. Thời điểm xảy ra vụ việc đau lòng bố mẹ bé gái không có ở nhà. Bước đầu xác định cháu bé bị rơi ngã ra ngoài vì cửa sổ không có thanh chắn song sắt.

Nghe tin con gái gặp nạn, bố mẹ nạn nhân vội vã chạy về hiện trường. Chứng kiến cảnh tượng trên hai vợ chồng trẻ gào khóc thảm thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-trong-tuan-de-xuat-28-loi-vi-pham-se-bi-tru-diem-vao-bang-lai-xe-50202069...

Bộ Công an đề xuất 28 lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm vào bằng lái xe

Khi bị mất toàn bộ số điểm, trở về bằng 0 thì GPLX sẽ bị thu hồi và người muốn được cấp lại giấy phép sẽ phải...

Theo Vũ Trí Quân (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h
Báo lỗi nội dung