Nóng: Nhân viên quán bar Sunny nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 của Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 04/05/2021 14:49 PM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa thông tin, kết quả giải trình tự gene trên một số bệnh nhân COVID-19 gần đây tại nước ta cho thấy, có sự xuất hiện cả biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là những biến thể lây lan nhanh.

Sự kiện: Dịch COVID-19

SỐ CA MẮC COVID-19 TỪ 27/01/2021
(Số liệu cập nhật lúc 05:41 09/05/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
Việt Nam
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
STT Tỉnh Tổng số ca nhiễm Số ca nhiễm trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gen của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gen, giúp xác định nguồn gốc.

Nóng: Nhân viên quán bar Sunny nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 của Ấn Độ - 1

Kết quả, tại Vĩnh Phúc 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Như vậy, từ đầu vụ dịch đến nay Việt Nam có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, gồm chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2.

Với kết quả này, chuyên gia y tế cảnh báo: Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh với các quốc gia xung quanh Ấn Độ, trong đó có Việt Nam. Khi biến chủng này xâm nhập, khả năng lây lan của chúng sẽ nhanh và mạnh hơn, từ đó khiến dịch dễ bùng phát diện rộng.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nong-nhan-vien-quan-bar-sunny-nhiem-bien-chung-sars-cov-2-cua-an-do-5020214514...

Hà Nội: Tạm phong toả chung cư liên quan chuyên gia Ấn Độ dương tính SARS-CoV-2

Theo lãnh đạo UBND phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) hiện lực lượng chức năng đã tạm thời phong toả toà chung cư nơi...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung